2 năm tù cho cựu Bí thư huyện ủy vì tội lợi...

2 năm tù cho cựu Bí thư huyện ủy vì tội lợi dụng chưac vụ quyền hạn

Ngày 30/5, ông Trần Thế Thụ (nguyên bí thư huyện ủy kiêm chủ tịch UBND huyện Gia Bình, Bắc Ninh) đã bị TAND tỉnh tuyên phạt 2 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

tin tức an ninh – tin an ninh moi nhat – cựu bí thư  huyện ủy Bắc Ninh bị kết tội lợi dụng quyền hạn

Theo VKS, do khói từ các lò gạch thủ công ở địa phương làm ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp nên từ năm 2006 UBND tỉnh Bắc Ninh quy định hàng năm chỉ được đốt từ ngày 1/10 năm trước đến 10/3 năm sau.

Tuy nhiên, năm 2008, ông Thụ lúc đó là Bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Gia Bình đã chủ trì các cuộc họp chỉ đạo, tổ chức triển khai việc thu tiền “ủng hộ” trá hình, thu tiền “phạt hành chính” trước khi có vi phạm của các chủ lò gạch, cho phép họ được đun đốt vào thời điểm bị cấm.

bí thư huyện ủy Bắc Ninh bị kết tội

2 năm tù cho cựu Bí thư huyện ủy vì tội lợi dụng chưac vụ quyền hạn db1c4152c769396adcf0393eea9a66bc
Bị cáo Thụ (đeo kính, cầm tài liệu) cùng những người có liên quan đến vụ việc tại phiên xử. Ảnh: CTV.

VKS cáo buộc, năm 2009, ông Thụ tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng thu mỗi chủ lò gạch từ 15 đến 20 triệu đồng và cho đốt vào ngày 18-22/6/2009. Do vậy, 400 lò gạch đã đồng loạt được chủ nhóm lửa.

Nhận định, do ông Thụ cùng Trưởng phòng tài nguyên môi trường và 5 cán bộ dưới quyền “bật đèn xanh” cho chủ lò gạch, các cơ quan tố tụng đã truy tố 7 người này về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong hai ngày xét xử (26-27/5), phần lớn các bị cáo đã nhận tội và cho rằng hành động của mình chủ yếu do thiếu hiểu biết pháp luật. Riêng cựu bí thư huyện ủy Gia Bình cho rằng cơ quan điều tra không chứng minh được việc ông tư lợi cá nhân, do vậy không thể buộc tội như cáo trạng truy tố. Ông Thụ cho biết, toàn bộ số tiền thu về đã được nộp tại kho bạc Nhà nước.

Luật sư bào chữa của ông Thụ trình bày, thân chủ của họ cùng các đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát cho ngân sách huyện hơn 1,5 tỷ đồng, nhưng tại tòa đại diện UBND huyện Gia Bình đã khẳng định địa phương không bị thiệt hại.

Chiều 30/5, tại phần tuyên án, TAND tỉnh Bắc Ninh cho rằng hành vi của ông Thụ là “cục bộ địa phương”, đủ cơ sở khép vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cựu bí thư huyện Gia Bình bị tuyên phạt 2 năm tù.

Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Bá Lựa (50 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Cao Đức) bị phạt 18 tháng tù treo. 5 bị cáo khác được HĐXX miễn trách nhiệm hình sự.

Chiều nay, không đồng ý với phán quyết của cấp sơ thẩm, ông Thụ đã làm đơn chống án.

bí thư huyện ủy Bắc Ninh bị kết tội

NO COMMENTS

Leave a Reply