Bắt giam cục trưởng cục Hàng Hải – chủ tịch Vinalines

Bắt giam cục trưởng cục Hàng Hải – chủ tịch Vinalines

by -
1 120

Bắt giam cục trưởng cục Hàng Hải – Ngày 18-5, Bộ Công an đã khởi tố, ra lệnh bắt giam Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam – Chủ tịch HĐQT Vinalines.

> Vinalines thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng

> Tiến hành khởi tố phó tổng giám đốc Vinalines

 

Bắt giam cục trưởng cục Hàng Hải - chủ tịch Vinalines c29a4a6ed955a5f6db0401bf6ea0807a

Bat giam cuc truong cuc Hang Hai Ông Dương Chí Dũng

 

Ông Mai Văn Phúc (54 tuổi, trú ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), Phó vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông vận tải, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải VN – Vinalines và ông Trần Hữu Chiều (60 tuổi, trú ở Thái Thịnh, quận Đống Đa), phó tổng giám đốc Vinalines cũng bị khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Được biết, hiện ông Dũng đang vắng mặt tại nơi ở và không đến cơ quan làm việc.

Ông Trương Tấn Viên – thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – cho biết Bộ đã nhận được thông báo của cơ quan điều tra về quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Dương Chí Dũng và ông Mai Văn Phúc để phục vụ điều tra về những sai phạm của ông Dũng khi còn làm ở Vinalines.

 

Tuy nhiên, ông Viên cho biết đến chiều nay Bộ vẫn chưa biết được thông tin ông Dũng đã bị bắt hay chưa.

Theo ông Viên, “sáng nay cơ quan công an đã khám phòng làm việc của ông Dũng nhưng không thấy ông Dũng đến cơ quan”.

Ông Lê Mạnh Hùng – thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – cho biết hiện Bộ tạm đình chỉ các công việc liên quan đến cán bộ bị bắt giữ trong khi chờ cơ quan điều tra xác minh làm rõ sai phạm.

Trưa 18-5, tại Cục Hàng hải Việt Nam nhưng không thấy ông Dũng xuất hiện, cửa phòng làm việc đóng kín. Trong khi đó, hoạt động của Cục Hàng hải vẫn diễn ra bình thường.

Các lãnh đạo khác của Cục Hàng hải cho biết trong ngày 18-5 ông Dũng không đến cơ quan làm việc và chưa ai được thông báo thông tin ông Dũng bị bắt. Trong khi đó, tại trụ sở Vinalines, cơ quan điều tra đã làm việc với Hội đồng thành viên Tổng công ty, khám xét nơi làm việc của ông Chiều.

Được biết, lãnh đạo Tổng công ty sẽ họp và ra các quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Chiều.

Theo một nguồn tin khác, Theo lãnh đạo Bộ GTVT, thông báo của cơ quan công an điều tra cho biết thời gian bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng là 4 tháng, nhằm phục vụ công tác điều tra về những sai phạm khi ông Dũng còn làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Vinalines. Ông Dương Chí Dũng bị khởi tố vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 của Bộ Luật Hình sự.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay đã nhận được văn bản từ phía cơ quan công an thông báo về vụ việc, nhưng chưa rõ sáng nay ông Dương Chí Dũng đã bị bắt chưa.
Bắt giam cục trưởng cục Hàng Hải - chủ tịch Vinalines 4e2f8f7c1315bb6fd5736f897931b452
Bat giam cuc truong cuc Hang Hai – Ông Dương Chí Dũng

Ông Dương Chí Dũng, nguyên là Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải hồi đầu tháng 2/2012.

Việc cơ quan công an điều tra Bat giam cuc truong cuc Hang Hai được cho là do có những liên quan đến hàng loạt sai phạm về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn của Vinalines mà Thanh tra Chính phủ đã có kết luận mới đây.

Ngoài ông Dương Chí Dũng, lãnh đạo Bộ GTVT xác nhận ông Mai Văn Phúc, nguyên Tổng Giám đốc Vinalines, hiện đang giữ chức Vụ phó Vụ Vận tải (Bộ GTVT), Phó Tổng Giám đốc đương nhiệm Vinalines ông Trần Hữu Triều cũng bị cơ quan công an điều tra bắt giữ từ chiều và tối qua (17/5).

“Ông Phúc đã bị bắt tối qua vì tội cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng từ thời còn làm Tổng Giám đốc Vinalines.” – vị lãnh đạo này cho hay.

Được biết, cũng trong tối qua, cơ quan công an điều tra đã đến nhà riêng và nơi làm việc của ông Mai Văn Phúc để khám xét.

Ở góc độ là cơ quan chủ quản của Cục Hàng hải và Vinalines, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng các cá nhân, tập thể vi phạm quy định của pháp luật thì phải chịu trách nhiệm. Bộ sẽ phối hợp với cơ quan công an để làm rõ những sai phạm nói trên. Khi cơ quan công an có kết luận điều tra, Bộ sẽ có hướng giải quyết tiếp theo.

Theo Thanh tra Chính phủ, ngoài những sai phạm trong phát triển đội tàu, công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Vinalines giai đoạn 2007 – 2010 còn xuất hiện những lỗ hổng lớn, đặc biệt là trong quá trình đầu tư xây dựng cảng, nhà máy sửa chữa tàu biển.

Đặc biệt, vào tháng 6.2007, Vinalines phê duyệt chủ trương xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong đó có hạng mục mua và lắp đặt 1 ụ nổi cũ No83M có sức nâng 25.000 tấn. Ban đầu, tổng mức đầu tư dự kiến cho ụ nổi này là hơn 14 triệu USD, bao gồm chi phí sửa chữa tại nước ngoài và chi phí vận chuyển về VN. Nhưng sau đó, Vinalines quyết định tự đưa về VN và giao cho Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines sửa chữa. Tuy nhiên, giá đưa ụ nổi này về VN đã là 13,5 triệu USD, quá trình sửa chữa tiêu tốn thêm hàng trăm tỉ đồng. Chưa hết, ụ nổi này được xác định là đã qua sử dụng 43 năm, vượt 28 năm so với quy định.

Với những sai phạm nói trên, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an tiếp tục xem xét làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với việc đầu tư mua ụ nổi No83M.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Vinalines sau đó đã lên tiếng thừa nhận sự nóng vội trong hoạt động đầu tư phát triển.

Tính đến ngày 31/12/2011, đội tàu của Vinalines có 154 chiếc, với tổng trọng tải đạt trên 3,4 triệu tấn, chiếm khoảng 45% tổng trọng tải đội tàu biển quốc gia và đạt năng lực vận tải chiếm 60%. Vinalines hiện có 16 đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó có hai chi nhánh của Vinalines tại Hải Phòng và TP. HCM, có 2 đơn vị hạch toán phụ thuộc và 12 đơn vị là các công ty con và công ty liên kết của Vinalines.

Mời độc giả bình luận : ” Bắt giam cục trưởng cục Hàng Hải – chủ tịch Vinalines

1 COMMENT

  1. Can truy tim quyet liet, cong tay dem ve cong an… ke sau dan mot nuoc… dem ra toa an ma danh bang……… choi long ga!!!!

Leave a Reply