Gấu cắn đứt lìa 2 tay bé trai 5 tuổi: Tương lai...

Gấu cắn đứt lìa 2 tay bé trai 5 tuổi: Tương lai đóng sập

by -
11 163

Hình ảnh và thông tin mới nhất về bé trai 5 tuổi bị gấu cắn đứt tay ở Phú Thọ. Tâm trạng hoảng loạn, tương lai đóng sập trước mắt cậu bé

Trước sự việc nghiêm trọng Gau can dut tay cháu nhỏ 5 tuổi ở Phú Thọ, chúng tôi đã liên hệ với ông Đỗ Ngọc Đoàn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Thọ – ông cho biết: “Hiện ở tỉnh có khoảng 7 đến 8 con gấu đang được nuôi nhốt tại nhà dân và được gắn chíp quản lý. Về thông tin gấu cắn đứt lìa hai tay cháu nhỏ, chúng tôi đã nhận được”.

Trả lời câu hỏi sao không vận động bà con giao nộp gấu cho các trung tâm cứu hộ? Ông Đoàn nói: “Chúng tôi có vận động nhưng họ không giao nộp, vì có thể khi mua về hoặc trong quá trình nuôi họ đã tốn rất nhiều chi phí nên không muốn giao nộp, nhưng chúng tôi vẫn quản lý”.

Ông Đoàn cho biết thêm: “Việc nuôi nhốt gấu như vậy phải đăng ký, chịu sự quản lý của kiểm lâm địa phương và cấm không được hút mật. Tuy nhiên, họ có hút mật hay không thì khó kiểm soát được”.

Được biết, việc nuôi nhốt gấu là hành vi trái pháp luật, đặc biệt hành động nuôi gấu lấy mật là hành vi đáng lên án. Theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP, ngày 30.3. 2006 của Chính phủ thì gấu (gấu chó, gấu ngựa) thuộc nhóm 1B, cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Theo con số thống kê của Cục Kiểm lâm, hiện có khoảng hơn 2.400 cá thể gấu bị nuôi nhốt. Các chuyên gia cho rằng hiện số lượng gấu bị nuôi nhốt nhiều hơn số lượng ngoài tự nhiên. Ngoài một số cá thể gấu được sinh ra trong nuôi nhốt, hầu hết số gấu còn lại trong các trang trại đều có nguồn gốc từ tự nhiên.

Phú Thọ: Gấu Gau can dut tay bé trai 5 tuổi  Gấu cắn đứt lìa 2 tay bé trai 5 tuổi: Tương lai đóng sập 11
Phú Thọ: Gấu cắn đứt lìa 2 tay bé trai 5 tuổi

Trước đó – ngày 12.9, thông tin từ Bệnh viên Nhi Trung ương cho biết, cháu Vũ Hoàng Quân (Phú Thọ) – 5 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng đứt lìa 2 tay do bị gấu cắn.

ThS-BS Hoàng Hải Đức – Phó khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết, mỗi năm khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 20 trường hợp bị súc vật cắn, thường gặp nhất là do chó hoặc khỉ cắn, nhưng trường hợp bị gấu cắn như cháu Quân là khá hiếm và nghiêm trọng.

Trước đó, do nghịch ngợm thò tay vào chuồng gấu, một bé trai 5 tuổi đã bị một gấu nuôi lấy mật cắn nát cả 2 cánh tay. Hiện tại be trai bi gau can dut tay đang được nằm điều trị tại khoa Chỉnh hình thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hoảng loạn.

Cậu bé đáng thương nói trên là cháu Vũ Hoàng Quân (sinh năm 2008)- ở thôn Đồng Dài, xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, nhập viện ngày 10.9 tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng cánh tay phải bị gấu cắn nát đến khuỷu vai, cánh tay trái cũng bị gấu cắn nát đến khuỷu tay. Khi vào viện, em trong tình trạng bị sốc do mất máu nhiều và hoảng loạn về tinh thần.

Chị Hoàng Thị Thu Hoài- mẹ của bé Quân- nước mắt sụt sùi cho biết: “Cách đây 2 ngày, cháu nhà em qua nhà của ông trẻ cạnh nhà chơi. Nhà ông trẻ nuôi một con gấu đã 20 năm nay chỉ để lấy mật. Chuồng nuôi gấu có lồng sắt bảo vệ, nhưng hình như chỉ ngăn được người lớn chứ bé như con nhà em thì vẫn đưa được tay vào chuồng. Thằng bé nhà em cũng nghịch lắm, có lẽ nó đưa tay vào chuồng trêu gấu nên bị gấu nó cắn mất 1 tay, rồi theo phản xạ cháu đưa tay kia vào gỡ thì bị gấu cắn nốt tay còn lại. Lúc đó ông trẻ cũng có ở nhà, nhưng khi phát hiện sự việc thì 2 tay cháu đã bị gấu cắn nát rồi”.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt – Trưởng khoa Chỉnh hình Viện Nhi Trung ương- cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân Vũ Hoàng Quân, chúng tôi đã tiến hành tiếp máu, mổ cấp cứu, cắt lọc các phần cơ, xương giập nát và tạo hình mỏm cụt. Phần tay phải buộc phải tháo khớp vai, phần tay trái mặc dù gia đình có ngâm bàn tay bị gấu cắn vào đá lạnh mang theo, nhưng không tiến hành nối bàn tay được vì cánh tay đã bị gấu ăn mất. Hiện tại cháu đã qua cơn nguy kịch, nhưng hai cánh tay xem như mất hoàn toàn. Cháu được tiêm thuốc an thần để chống hoảng loạn. Thật sự chúng tôi rất thương cháu, nhưng không còn giúp được gì thêm”.

Hai hôm nay bé Quân, cháu bé bị Gau can dut lia 2 tay rơi vào trạng thái hoảng loạn  Gấu cắn đứt lìa 2 tay bé trai 5 tuổi: Tương lai đóng sập c2827d22b310393ed40969ded68d3fb4
Hai hôm nay cháu bé bị gau can dut kia 2 tay rơi vào trạng thái hoảng loạn. Tương lai cậu bé đóng sập trước mắt khi 2 cánh tay đã không còn.

Cũng theo bác sĩ ở khoa Chỉnh hình Viện Nhi Trung ương, từ kinh nghiệm thực tế tiếp nhận điều trị các bệnh nhi, thì trẻ ở độ tuổi như bé Quân rất hiếu động nên bố mẹ luôn phải cẩn thận trong việc trông coi, đặc biệt không để các cháu lại gần những vật nuôi hoang dã như gấu, khỉ hay thậm chí là chó mèo, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng nếu như có hành vi trêu chọc chúng.

Được biết, cháu Vũ Hoàng Quân là con trai độc nhất của anh Vũ Văn Tư và chị Hoàng Thị Thu Hoài. Hai vợ chồng cũng không có ý định làm đơn kiện người nuôi gấu vì đây là chỗ ruột thịt; ngoài ra, gia đình này đã tận tình hỗ trợ kinh phí chạy chữa cho cháu Quân suốt những ngày qua.

 

 


11 COMMENTS

  1. sao nguoi bac kia nuoi gau ma ko lam hang rao ngan cach vay lam kho cho chau be qua DE NGHI NHUNG CO QUAN THAM QUYEN THU HOI NGAY CON GAU KO CHO NUOI DONG VAT HOANG DA TRAI PHEP

  2. sao nguoi bac kia nuoi gau ma ko lam hang rao ngan cach vay lam kho cho chau be qua DE NGHI NHUNG CO QUAN THAM QUYEN THU HOI NGAY CON GAU KO CHO NUOI DONG VAT HOANG DA TRAI PHEP

Leave a Reply