“Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử”

“Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử”

by -
7 171

Các đại biểu đề xuất hướng xử phạt nghiêm minh cho những vụ giết người dã man, cướp giật táo tợn

Trên địa bàn TP.HCM thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ cướp giật táo tợn, gần nhất là vụ bọn cướp chém đứt lìa tay của nạn nhân để cướp xe SH và giỏ xách chứa 5 triệu đồng. Tuy sau đó, bọn cướp đã bị tóm gọn nhưng nó gây hoang mang cho ngươi dân, ảnh hưởng đến tình hình du lịch và đầu tư trên địa bàn. Trước phiên chất vấn, nhiều ĐB HĐND đã kiến nghị cần có giải pháp thật mạnh để trấn áp Vụ giết người dã man, mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Vụ giết người dã man "Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử" 1
ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy.

ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy dẫn các báo cáo về số vụ phạm pháp giảm nhưng vụ nghiêm trong gia tăng, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận rồi hỏi ông Phan Anh Minh:  “Giải pháp nào đủ mạnh để trấn áp bọn tội phạm hiệu quả trong thời gian ngắn nhất? Trước tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa và ngày càng tinh vi phức tạp hơn, lãnh đạo công an TP.HCM có chương trình hành động và biện pháp nào?

Nhiều ĐB cho rằng tội phạm gia tăng có nhiều nguyên nhân, trong đó tổ khu phố, phường không thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm. ĐB Cao Thanh Bình và ĐB Trần Thị Tuyết Hồng đề nghị đánh giá hiệu quả tổ bảo vệ dân phố. Mỗi khu phố có từ 4 – 7 người, nhưng lực lượng này chưa hoạt động thường xuyên, chưa thật hiệu quả vì yếu về chuyên môn. Vai trò của cảnh sát khu vực (CSKV) rất quan trọng, nhưng hiện tại lực lượng còn rất mỏng. Công an TP có kế hoạch phân bổ CSKV trong thời gian tới như thế nào? Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ ra sao?

Còn ĐB Lê Trương Hải Hiếu cho rằng hiện tại an ninh tại địa phương có chỉ tiêu là không tăng án năm sau so với năm trước. Đây là chỉ tiêu cần thiết nhưng đang rất áp lực dẫn tới công an địa phương giấu án. Tại sao không lấy việc bắt số lượng tội phạm làm chỉ tiêu thi đua? Tội phạm địa bàn nào thì địa bàn đó chịu trách nhiệm, tại sao không truy cứu trách nhiệm nơi tội phạm đó ở? ĐB Trần Việt Trung nhận định tình hình tội phạm ngày càng lộng hành, nhà nước cần có biện pháp mạnh hơn vì hình phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe. Với những Vụ giết người dã man, theo ông là tử hình luôn, không xét xử nữa. Có như vậy mới đủ sức răn đe!

Vụ giết người dã man - 1 "Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử" 2e8ecaba0e0b9889e1d5384c7741a798
Thiếu tướng Phan Anh Minh: Đúng là có tình trạng giấu án.

Trả lời các ĐB, Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: “Do có một số nội dung liên quan đến yêu cầu bảo mật nên tôi có thể không trả lời chi tiết mà chỉ trả lời chung. ĐB nào quan tâm, chúng tôi sẽ có trả lời bằng văn bản”. Theo Thiếu tướng Minh, năm 2012 có một số diễn biến phức tạp về tình hình tội phạm. Tình trạng sử dụng vũ khí trái phép ở các tỉnh phía Bắc có khả năng lây lan vào TP.HCM. Trong tháng 11 vừa qua tội phạm có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt là cướp giật. “Nhưng điều quan tâm nhất là thái độ hung hãn ngày càng ghê gớm. Điều này thực ra không mới, vì trước đây cũng có những vụ cướp sử dụng vũ khí “nóng”. Nhưng chúng ta đang bị ám ảnh bởi những vụ cướp như cướp laptop ở đường Cộng Hòa và quay lại đâm chết người truy đuổi”, Phó Giám đốc Sở Công an TP.HCM cho biết.

Với câu hỏi của ĐB Hiếu, Thiếu tướng Minh cho biết Công an TP sẽ trang bị hệ thống phần mềm để tất cả các trường hợp vi phạm, hình sự, tệ nạn sẽ được thống kê đầy đủ từ cơ quan điều tra, hệ thống xử phạt, đến trung tam cai nghiện, nơi sinh hoạt… để công bố định kỳ hàng quý. Và như vậy không có nơi nào giấu được, ví dụ người ở Q.8 mà sang Q.12 mua ma túy thì cũng sẽ được nói rõ. “Tôi thừa nhận có giấu án, vừa rồi tôi đã đề nghị cắt thi đua với một số đồng chí ở công an P.Bến Nghé, Q.1 về việc sai sót không thống kê các vụ tội phạm đầy đủ, không chính xác”, ông Minh cho biết và nói thêm. “Chúng tôi sẽ không thống kê tội phạm Vụ giết người dã man theo địa bàn, điều này sẽ rất bất công mà sẽ xây dựng chỉ tiêu hiện đại hơn là số vụ phạm tội trên 100.000 cư dân”.

Vụ giết người dã man - 2 "Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử" e598cfe58b7d0c48df11c01db8ab0621
Công an giải quyết một vụ cướp tại TP.HCM.

Về lực lượng bảo vệ dân phố, theo ông Minh là không thể mạnh như lực lượng chuyên trách. Tuy nhiên công an TP cũng ghi nhận có tình trạng lực lượng này có người lớn tuổi, yếu nghiệp vụ, trang thiết bị không đủ an toàn cho họ. “Chúng tôi sẽ mở lớp đào tạo nghiệp vụ thêm cho họ và bớt đi việc kiêm nhiệm các công việc khác của những người tham gia công việc này. Chúng tôi sẽ cố gắng tăng cường chất lượng chỉ mong làm sao thế được lực lượng hao hụt vì nghỉ hưu đã là tốt lắm, mong sao công an các quận huyện choàng gánh cho nhau”, Thiếu tướng Minh cho biết.

Vẫn còn nhiều câu hỏi của ĐB nhưng hết giờ làm việc, 2h chiều nay Thiếu tướng Phan Anh Minh tiếp tục phần trả lời.

7 COMMENTS

 1. Tôi hoàn toàn đồng tình: “Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử”

 2. Giết người cướp của dã man và lũ côn đồ đâm chém người một cách man rợ nên GIẾT HẾT CHÚNG CHO RỒI DÙ BỌN CHÚNG LÀ CON CHÁU AI VÀ BAO NHIÊU TUỔI.. Không làm được việc ấy thì những vị LÃNH ĐẠO NÊN NHẢY LẦU HẾT ĐI KHỎI LÀM GÁNH NẶNG CỦA NHÂN DÂN! Đ…ỊT MẸ cái lũ khốn kiếp chỉ biết nhũng nhiễu vơ vét , hãy xem lại bọn lãnh đạo có tài cán gì.. Mà chúng ngày càng giàu có mà XÃ HỘI CÀNG LOẠN.

 3. TÔI ỦNG HỘ BÀI VIẾT ” GIẾT NGƯỜI DÃ MAN NÊN TỬ HÌNH LUÔN , KHÔNG CẦN XÉT XỬ ” Làm Lãnh Đạo một đất nước không giữ được sự bình yên của NHÂN DÂN mà XÃ HỘI ngày càng loạn thì những NHÀ LÃNH ĐẠO sống làm gì…? Cho nặng QUẢ ĐẤT

 4. KINH TE QUA KHO KHAN .DAO DUC QUA SUY DOI.QUAN CHUC NGAY CANG GIAU.DAN DEN CANG KHO NHUC LAM THAN CHIU DUNG BAO TAI UONG.RINH RAP

 5. Giết người dã man nên tử hình luôn, không cần xét xử,không cần phải đủ 18 tuổi. Có như vậy mới răn đe được với bọn tội phạm ngày càng gia tăng như hiện nay, gây hoang mang cho người dân.

 6. NGAY XUA QUY VI CHUI MY /NGUY.NGAY NAY DUOI THIEN DUONG CUA DANG CONG SAN, MA SAO XA HOI CANG NGAY CANG LOAN.XIN HOI CO PHAI TAI TREN KO DUNG THI DUOI TAT LOAN HAY KO ?
  MOT XA HOI MA TOAN BO NHUNG NGUOI LANH DAO DAT NUOC VUA AN BAN ,AN DO VA MAT DAY .. CHI LO VO VET LAM GIAU CHO BAN THAN VA GIA DINH CUA MINH. THU HOI XA HOI DO MA KO LOAN THI MOI LA CHUYEN LA.KINH MONG QUY VI LANH DAO HAY BOT CHUT IT THOI GIO AN NHAU ,BIA OM DE LO CHO DAT NUOC.XIN THAY MAT NHAN DAN VIETNAM CAM TA CAC DONG CHI LANH DAO

Leave a Reply