Hà Lan giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến

Hà Lan giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến

by -
1 235

Trung Quốc có rất nhiều bài viết nói về việc Hà La giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến có tầm hoạt động là 5.000 hải lý.

 

Hà Lan giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến 6e8ff437d458068390597007b15354b3

Tàu chiến hiện đại nhất của CSB Việt Nam trong tương lai gần – Viet Nam che tao tau chien

Theo đó tờ Hoàn Cầu đưa tin: Mấy năm gần đây nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh, Việt Nam bắt đầu phát triển mạnh lực lượng cảnh sát biển nhằm bảo vệ tốt hơn lãnh hải, chủ quyền lãnh hải và thương mại trên biển.

Trong khi các nước khác mua các loại tàu chiến và vũ khí của nước ngoài để trang bị cho lực lượng cảnh sát biển thì Việt Nam có vẻ khôn ngoan hơn khi nước này đang chọn phương pháp mua bản thiết kế nước ngoài và tự đóng trong nước cùng với việc nhờ chuyên gia nước ngoài giúp đỡ.

Đây giống như việc bắn 1 mũi tên trúng hai đích bởi vì qua đó Việt Nam có thể tiết kiệm được kinh tế hơn so với việc mua nguyên bản những chiếc tàu chiến này, chưa kể còn có thể phát triển được đóng tàu chiến trong nước vốn còn lạc hậu của mình.

Hiện nay Việt Nam đang phát triển loại tàu cảnh sát biển DN 2000 – Viet Nam che tao tau chien, đây được coi là loại tàu lớn nhất và hiện đại nhất của CSB Việt Nam, có khả năng tàng hình cùng với nhiều trang thiết bị hiện đại rõ ràng đây là loại tàu chiến hiện đại nhất của CSB Việt Nam trong tương lai.

Hà Lan giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến 9082048104246946bacb979a2d17e8fd

Tàu DN 2000 của Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện ở nhà máy Z-189 với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hà Lan – Tờ Hoàn Cầu đưa tin

Được biết Việt Nam đã được rất nhiều chuyên gia Hà Lan giúp đỡ Viet Nam che tao tau chien mới này, và gần như người Việt Nam đang tính đến việc một ngày nào đó họ có thể tự đóng được những loại tàu kiểu như thế này mà không cần ai đó giúp đỡ cả. Tờ Hoàn Cầu kết luận.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Điều, Phó giám đốc nhà máy Z189, khẳng định: Tháng 6/2012, DN 2000 sẽ được hạ thủy và chạy thử nghiệm trên biển, nghiệm thu và đưa vào huấn luyện trong tháng 9/2012.

Tàu có chức năng và nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam, tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu, cứu kéo các tàu bị nạn có lượng dãn nước đến 2.200 tấn…

Hà Lan giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến 7d31ce6983ed037e33e4bf1373985aaa

Tàu chiến DN 2000 mới của Việt Nam mang số hiệu 8001

Tàu hoạt động trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam với tầm hoạt động không hạn chế, trong điều kiện gió cấp 12, thời gian liên tục trên biển là 40 ngày đêm, tầm hoạt động là 5.000 hải lý.

Tin BBC cũng cho hay Việt Nam đang thảo luận việc mua bốn tàu hộ tống lớp Sigma của Hà Lan, tổng trị giá lên tới nhiều tỷ đôla.

Truyền thông Hà Lan cho biết kế hoạch mua bốn tàu chiến hiện đại này được thông báo trong chuyến thăm Hà Lan mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong chuyến đi kéo dài từ 27/09-01/10, ông Dũng đã thăm nhà máy đóng tàu của tập đoàn Damen, một công ty khổng lồ đã có hoạt động hợp tác kinh doanh dân sự với Việt Nam.

Hiện giới chức hai nước đang tiến hành thảo luận về ngân vốn cho hợp đồng mua tàu chiến khổng lồ trước khi có thể ký kết chính thức.

Trị giá hợp đồng không được tiết lộ, tuy nhiên theo các nguồn tin quân sự, mỗi chiếc tàu hộ tống lớp Sigma chế tạo và lắp đặt tại Hà Lan có thể có giá tới gần 1 tỷ đôla.

Báo Hà Lan cho hay Việt Nam dự tính mua hai tàu lắp đặt tại nhà máy Schelde ở Vlissingen, Hà Lan; hai chiếc khác sẽ đóng tại Việt Nam, và do vậy giá thành có thể giảm nhiều.

Tàu hộ tống lớp Sigma có lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.692 tấn, dài 90,7m và rộng 13m.

Tàu này được trang bị bốn bệ phóng tên lửa chống hạm MM40 Block 2, hai bệ phóng tên lửa phòng không có điều khiển Mistral, pháo và ngư lôi chống tàu ngầm. Tàu Sigma cũng có sân bay dành cho trực thăng.

Các nước như Indonesia và Morocco đã mua nhiều tàu hộ tống lớp Sigma từ Hà Lan, quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ đóng tàu.

Hiện đại hóa hải quânViệt Nam đang nỗ lực nâng cấp hạm đội vốn nghèo nàn và lạc hậu của mình trong bối cảnh Biển Đông đang có nhiều biến động.

Hải quân Việt Nam năm ngoái đã tiếp nhận hai tàu hộ tống Gepard-3.9 từ Nga.

Tàu hộ tống Gepard-3.9 đời mới nhất so Nga sản xuất, sử dụng công nghệ tàng hình, có khả năng tác chiến với cả tàu ngầm và tàu chiến, đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trên không.

Quân đội Việt Nam cũng đã đặt sáu tàu ngầm hạng Kilo và nhiều chiến đấu cơ Su-30MK2 từ Nga.

Ngoài hai tàu Gepard, Hải quân Việt Nam có 2 chiếc tàu tuần tiễu loại nhẹ BPS – 500 và 5 chiếc lớp Petya-III.

Việt Nam cũng đã mua từ Nga 4 tàu hỏa tiễn lớp Tarantul I và tàu chiến siêu tốc Molnya có trang bị tên lửa siêu âm chống hạm và tên lửa phòng không tầm ngắn.

Tuy nhiên hợp đồng mới cho thấy Việt Nam đang muốn mở rộng hợp tác mua bán vũ khí ra các quốc gia vốn không có truyền thống cung cấp vũ khí cho Việt Nam.

Mới đây, một nhà máy ở trong nước loan báo đã lần đầu tiên đóng mới thành công tàu pháo có vũ khí điều khiển tự động.
Việt Nam cũng đang hy vọng sẽ tự sản xuất tàu chiến ở trong nước theo bản quyền của nước ngoài.

Mời độc giả bình luận : ” Hà Lan giúp Việt Nam chế tạo tàu chiến

1 COMMENT

Leave a Reply