Ngày 5/9 : Chính thức thông báo bắt được Dương Chí Dũng

Ngày 5/9 : Chính thức thông báo bắt được Dương Chí Dũng

by -
2 164

Ngày 5-9, Bộ Công an đã có thông báo về việc Dương Trí Dũng bị bắt. Ông Dũng nguyên là cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, 55 tuổi, trú tại phường Thành Công, Hà Nội.

Theo thông báo của Bộ Công an, bị can Dương Chí Dũng, đã bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165, Bộ luật Hình sự xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn, trước khi cơ quan điều tra triển khai thi hành lệnh bắt, khám xét, chiều 17-5-2012 Dương Chí Dũng đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã kiên trì thuyết phục gia đình, thân nhân của Dương Chí Dũng vận động ông ra tự thú, nhưng không có kết quả.

Ngày 18-5-2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sau một thời gian khẩn trương tiến hành các biện pháp truy bắt, ngày 4-9-2012 Duong Tri Dung bi bat . Hiện nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Duong Chi Dung bi bat  Ngày 5/9 : Chính thức thông báo bắt được Dương Chí Dũng 586887
Ông Dương Chí Dũng – Ảnh tư liệu

Cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi, những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng.

Ngay sau khi Duong Tri Dung bi bat, Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an. đã khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân có thành tích bắt giữ Dương Chí Dũng.

Trong vụ án xảy ra tại Vinalines liên quan đến hành vi của ông Dương Chí Dũng, cơ quan điều tra xác định bị can này và các đồng phạm có sai phạm trong dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam của Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines (thuộc Vinalines), làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, theo đề nghị của Vinalines, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép triển khai lập dự án đầu tư xây dựng một nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam bằng nguồn vốn tự huy động theo đúng các quy định hiện hành.

Thủ tướng giao Bộ GTVT cập nhật dự án này vào quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có văn bản nào quyết định bổ sung xây dựng nhà máy này vào quy hoạch phát triển tổng thể ngành công nghiệp tàu thủy.

Mặc dù vậy, sau khi có ý kiến Thủ tướng, ngày 27-6-2007, Chủ tịch HĐQT Vinalines đã ký quyết định số 687 phê duyệt chủ trương lập Nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng. Sau đó, Vinalines tiếp tục điều chỉnh dự án lên đến hơn 6.488 tỉ đồng. Vinalines giao cho công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines làm chủ đầu tư.

Đến ngày 19-7-2011, Vinalines đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy nhưng chưa có tổ chức tài chính hoặc ngân hàng nào cam kết tài trợ cho nhà máy. Đến thời điểm khởi công nhà máy này, phần vốn đầu tư của các bên liên quan chỉ có hơn 616 tỉ đồng.

Phần lớn số tiền này được sử dụng để mua ụ nổi từ Liên bang Nga về phục vụ cho dự án và gây lãng phí gần 514 tỉ đồng. Các bị can trong vụ án đã tham ô trong quá trình sửa chữa ụ nổi No83M do ty TNHH sửa chữa tàu biển Việt Nam nhập về.

Cụ thể, các bị can tại công ty TNHH sửa chữa tàu biển Việt Nam đã gửi giá nguyên vật liệu sửa chữa nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Ghi nhận của phóng viên, về phía gia đình ông Dương Chí Dũng buổi sáng sau tin bị can Duong Chi Dung bi bat, ngôi nhà riêng khang trang ở số 2 ngõ 26 đường Nguyên Hồng, phường Thành Công vẫn im ắng, cửa đóng chặt. Xung quanh ngôi nhà cũng rất ít người qua lại.

Một số người dân cho biết, từ đầu giờ sáng ngôi nhà riêng của bị can Dương Chí Dũng đã cửa đóng then cài, không có người ra vào trong khu nhà này.

Duong Chi Dung bi bat 1  Ngày 5/9 : Chính thức thông báo bắt được Dương Chí Dũng 75dc4d38cf9397616d30f9aad6b78fd1
Nhiều người dân quanh hàng xóm cũng cho biết họ chưa hay hề hay tin Dương Chí Dũng đã bị bắt
Duong Chi Dung bi bat 2  Ngày 5/9 : Chính thức thông báo bắt được Dương Chí Dũng 41df86ffbd2f425a9130cafa7fc5afba
Nhà riêng của bị can Dương Chí Dũng cửa đóng im ỉm sau tin ông này bị bắt.

2 COMMENTS

  1. sao không nói rõ hơn về vụ bắt dương trí dũng ,cho dân tình hiểu ,ô dũng lẩn trốn như thế nào ai bao che ,ai phục vụ ..tại sao khi từng ấy ngày mà không có lệnh khám xét nơi ở !<>??????????

Leave a Reply