Nghệ An lại đánh bắt được cá mặt trăng khổng lồ

Nghệ An lại đánh bắt được cá mặt trăng khổng lồ

by -
0 229

Đánh cá ở vùng biển vịnh Bắc bộ, hai ngư dân ở Nghệ An bắt được 2 con cá mặt trăng nặng 400 và 100 kg. Đây là con cá hiếm nặng nhất được phát hiện.

Ngày 11/9, khi đánh cá ở vùng ngoài khơi vịnh Bắc Bộ, ông Vũ Xuân Trọng (xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ An) phát hiện một con cá lạ mắc lưới. Lần đầu tiên thấy con cá lớn, hình tròn, ngư dân trên tàu rất bất ngờ. Sau khi hỏi thông tin và biết đây là cá mặt trăng quý hiếm, nằm trong sách đỏ của Việt Nam, các ngư dân đã bảo quản cá cẩn thận rồi chở vào bờ.

Sáng 12/9, tàu cá của ông Trọng cập bến, chở theo con cá mặt trăng nặng 400 kg vào bờ. Do con cá quá nặng nên ông phải thuê cần cẩu để đưa cá lên boong tàu.

Ca mat trang o Nghe An  Nghệ An lại đánh bắt được cá mặt trăng khổng lồ ca mat trang
Con cá mặt trăng nặng 400 kg, đây là con lớn nhất từng mắc lưới ngư dân. Ảnh: Bùi Cương.

Cùng thời điểm, ngư dân Nguyễn Tiến Thành (xã Quỳnh Long) cũng bắt được con cá mặt trăng nặng khoảng 100 kg.

Sau khi nhờ người thẩm định chắc chắn đây là cá mặt trăng quý hiếm, nằm trong sách đỏ, hai ngư dân đã nhờ ông Bùi Văn Cần (xã Quỳnh Phương) – người vừa hiến tặng con cá mặt trăng nặng 120 kg – liên hệ với bảo tàng. Các cán bộ của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đang trên đường vào Nghệ An để tiếp nhận.

Ca mat trang o Nghe An 1  Nghệ An lại đánh bắt được cá mặt trăng khổng lồ 800eecdad8d2fe636d9a5ade486ad65e
Con cá nhỏ hơn, nặng 100 kg cũng được hiến tặng cho bảo tàng. Ảnh: Bùi Cương.

Cá mặt trăng tên khoa học là Mola mola, có thân hình bầu dục tròn, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, đây là loài cá quý hiếm, có tên trong sách đỏ và là loài cần được bảo vệ cấp thiết, cấm hoàn toàn hoạt động đánh bắt, khai thác dưới mọi hình thức.

Cách đây không lâu, các ngư dân Nghệ An cũng bắt được Cá Mặt Trăng nặng hơn 100kg

Ngày 1/9, con cá mặt trăng khổng lồ do anh em ngư dân Bùi Văn Cần (chủ tàu) và Bùi Văn Nguyên (thuyền trưởng) ở xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hiến tặng đã được vận chuyển về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam ở Hà Nội để phục vụ công tác nghiên cứu.

Ca mat trang o Nghe An 2  Nghệ An lại đánh bắt được cá mặt trăng khổng lồ 660256fb47956494cb68f45d635607e9
Con cá quý hiếm được gia đình ông Cần tặng cho bảo tàng phục vụ công tác nghiên cứu. ảnh: Bùi Cương.

Cuối tháng 8, ông Cần, ông Nguyên cùng các ngư dân đánh cá ở vùng biển Nghệ An và phát hiện con cá hình tròn có kích thước rất lớn mắc lưới. Lần đầu tiên thấy con cá có hình thù và màu sắc kỳ lạ, các ngư dân đã ướp đá dưới khoang tàu rồi chở vào đất liền.

Khi đưa vào bờ, nhiều người khẳng định là cá mặt trăng quý hiếm nên gia đình ông Cần liên hệ với Bảo tàng Thiên nhiên để tặng. Sau khi nhận thông tin và hình ảnh từ gia đình ông Cần, Phó giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam Trịnh Xuân Sơn đã về Nghệ An để tiếp nhận cá quý nặng 120 kg, dài hơn 1,5 mét.

Ông Sơn đã cảm ơn gia đình ông Cần, đồng thời mong muốn người dân vùng biển miền Trung sẽ tiếp tục đồng hành với bảo tàng trong công tác bảo tồn các loài hải sản quý. Vài năm gần đây, ngư dân vùng biển Nghệ An thỉnh thoảng bắt được cá mặt trăng và đều tặng cho Bảo tàng Thiên nhiên, nhưng đây là con cá mặt trăng lớn nhất từng mắc lưới.

NO COMMENTS

Leave a Reply