Phạt xe không chính chủ : Được phép chứng minh mượn xe

Phạt xe không chính chủ : Được phép chứng minh mượn xe

by -
11 145

Xử phạt xe không chính chủ không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, Thượng tá Trần Sơn cho rằng từ lâu vẫn gặp không ít khó khăn.

Từ hôm nay, 10/11, Công an TP. Hà Nội cụ thể hóa Nghị định 71 và xử phạt nặng đối với chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán trao đổi nhưng không tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật và Điều tra, Xử lý TNGT – Cục CSGT Đường bộ (C67 – Bộ Công an) về việc Phat xe khong chinh chu.

Xin ông cho biết quy định xử phạt hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” có gì khác so với trước đây?

- Việc xử phạt đối với hành vi này là chuyện hết sức bình thường, không phải là quy định mới. Không phải bây giờ mà từ trước nay, Luật giao thông đường bộ đã có quy định: khi mua bán, cho tặng phương tiện, người bán và mua đều có trách nhiệm chuyển quyền sở hữu.

Theo đó, Nghị định 34 của Chính phủ và những Nghị định trước đây về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đều đã quy định về điều này.

Phat xe khong chinh chu  Phạt xe không chính chủ : Được phép chứng minh mượn xe cc69291eacf2dbf0af19c42bd778605f
Xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ vẫn gặp nhiều khó khăn – Thượng tá Trần Sơn nhận định

Nghị định 71 bắt đầu áp dụng chỉ khác Nghị định 34 trước đây là tăng mức tiền xử phạt đối với hành vi này. Đối với mô tô, xe máy không sang tên đối chủ, trước kia chỉ phạt 100 – 200 nghìn đồng. Nhưng bây giờ tăng lên 800 nghìn – 1,2 triệu đồng. Còn ô tô tăng lên mức 6 – 10 triệu đồng.

Việc tăng mức xử phạt liệu có khả thi khi mà số lượng người đi xe không chính chủ hiện nay rất nhiều?

- Từ trước nay, việc xử phạt với những trường hợp này vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Bởi lẽ, pháp luật không cấm việc cho mượn phương tiện. Miễn là có đầy đủ giấy tờ về xe và người theo quy định pháp luật. Và việc xác minh “mượn xe” hay “mua bán không sang tên” là chuyện không đơn giản.

Nếu người bị kiểm tra nói rằng “xe tôi mượn của bạn” thì sẽ xử lý thế nào?

- Cơ quan chức năng sẽ phải xác minh việc này trước khi kết luận Phat xe khong chinh chu. Chẳng hạn, yêu cầu người điều khiển phương tiện gọi điện thoại cho chủ xe đến giải quyết. Nếu chủ xe không đến được, có thể kiểm tra qua điện thoại dựa vào thông tin trên đăng ký xe. Bởi lẽ những người cho mượn xe thường là người thân, bạn bè, không thể nói rằng không biết họ ở đâu, điện thoại như thế nào?

Vậy trong trường hợp người bị kiểm tra nói rằng xe họ mượn của bạn nhưng vào thời điểm đó, họ chưa có điều kiện để chứng minh…?

- Những trường hợp như vậy quả thật không dễ xử lý. Việc xử phạt hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định” vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Người điều khiển xe đã bị xử phạt một lần về hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện”, thì lần sau sẽ bị phạt thế nào?

Với lỗi vi phạm này, nếu đã bị phạt một lần mà vẫn tiếp tục sử dụng phương tiện không sang tên đổi chủ, sẽ tiếp tục bị xử phạt như thế. Do vậy, một người có thể bị xử phạt nhiều lần liên tục về lỗi vi phạm này.

Trước đây đã có quy định xử phạt đối với hành vi này nhưng chưa đem lại hiệu quả.

- Mục đích của việc tăng mức xử phạt là để bắt buộc người dân thực hiện đúng quy định sang tên đổi chủ như pháp luật đề ra.

Trước đây, mức xử phạt nhẹ nên nhiều người vẫn sẵn sàng chấp nhận bỏ tiền nộp phạt chứ không chịu sang tên đổi chủ. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho cơ quan quản lý. Ví dụ như một số trường hợp lái xe gây tai nạn bỏ trốn, cơ quan chức năng không xác định được nguồn gốc chủ xe.

Vì vậy, với quy định tăng mức xử phạt, hy vọng tới đây nhiều người sẽ có ý thức hơn trong việc thực hiện chuyển quyền sở hữu khi mua bán phương tiện. Tuy nhiên, quy định chuyển quyền sở hữu cũng đã có hướng dẫn. Nếu một chiếc xe được mua bán qua tay năm bảy chủ, phải chứng minh được tính liên tục của giấy bán chẳng hạn ông A bán cho bà B, bà B bán cho ông C…

Từ 10/11, ngoài quy đinh về tăng mức xử phạt đối với hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện”, còn có những quy định mới nào cần lưu ý về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ?

- Điều cơ bản của việc Phat xe khong chinh chu trong Nghị định 71 khác với Nghị định 34 và các quy định trước đây chủ yếu là tăng mức xử phạt đối với một số lỗi vi phạm giao thông khoảng 1,5 – 2,5 lần.

Đó là các hành vi như: xe khách chở quá số người quy định, vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ… Đặc biệt, hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện”, mức xử phạt tăng khoảng 10 lần.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc người bị xử phạt tước giấy phép lái xe 30 ngày thì trong 30 ngày đó được lái xe hay không, Thượng tá Sơn khẳng định, trong thời gian bị xử phạt như vậy, người đó được coi là không có giấy phép lái xe, nếu vẫn cố tình lái xe sẽ bị xử phạt như người chưa có GPLX.Ngoài ra nếu chủ phương tiện đang bị tạm giữ giấy tờ theo quy định, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

11 COMMENTS

  1. toi thay viec xy ly tren chua hop ly; vi o to, xe may mot chiec chi mot nguoi dung ten thoi, khong le chong dieu khien xe do vo dung ten di ra duong phai mang theo giay ket hon, con phai dem theo giay khai sinh de chung minh moi quan he sau. viec lam tren the hien su quan ly yeu kem cua luc luong chuc nang. Nhu viec thanh lap luc luong 141 vay, co 141 thi canh sat 113 lam gi, sao o tang cuong luc luong cho CS113 du manh de thuc hien nhiem vu ?

  2. Toi co mot gia thiet the nay mong dai dap dup. Gia su co mot nguoi vi nhu toi chag han. Toi mua se o tai sai gon ma toi la nguoi bac toi ra tiem ban se cu mua lai mot chiec se ma chiec se do mang ten mot nguoi chu ko ro ma jio muon lam giay chuyen nhug nhu the nao ma ko biet ho con song hay da mat de lam jay chuyen nhug se. Vay cho toi hoi nhug nguoi dan cho toi hoi nhu vay thi nhug nguoi dan nhu chug toi moi lan ra duong la lai luon mag theo nguoi mot an phat. Vay toi hoi nhu vay csgt su ly chuyen lay the nao. Hay chi biet de co nguoi dan de phat

  3. nha nuoc ta can nen xem xet lai nhung van de do.toi thay qua thatno khong phu hop voi xa hoi ngay nay.thu nghi xem 1 gia dinh co 4 thanh vien .muon dy xe may cung phai thong bao la toi la con cua chu phuong tien kia ak…….noi chung la rat phuc tap.hoac day cung co the la…….cua cac bo nghanh..

  4. Toi la nguoi tinh le mua xa va sinh song tai Ha Noi nhung chua co dat nen khong co ho khau thuong tru nen khi mua xe toi da nho mot nguoi ban dung ra dang ky, gio Chinh phu dua ra ND 71 the nay thi ban than toi phai lam gi de khi di tren chinh chiec xe cua minh khong bi xu phat?

  5. Toi khong dieu khien cac phuong tien giao thong.Nhung doi voi van de nay cac co quan chuc nang can thao luan lai.Cac dong chi hay giup toi tra loi nhung thac mac sau:tang lop nhung nguoi lao dong ,da so ho la chu so huu cac xe may cu vi khong co kha nang mua xe moi.Nhung vao thoi diem hien nay,khi ban hanh luat” xe chinh chu”thi cac chu so huu da qua mot thoi gian dai su dung(mua tu lau).Nhung chu nhan chiec xe”dang ki”:da khong con song,khong song noi cu,dinh cu o nuoc ngoai….thi lieu ho se sang ten bang cach nao?Vo hinh chung nguoi “ngheo lai mac cai eo” sao?

  6. đúng là luật này mới có ở việt nam, quá phi lý, chính vì những luật phi lý đó mới ảnh hưởng đến con người.

  7. lang nhang xac dinh giua xe muong voi xe chua san ten doi chu that co tao ra ke ho qua to de nguoi vi pham va csgt bat tay lach luat khong . neu phat nguoi vi pham dung luat tu 800-1,2 t thi nguoi vi pham co the boi duong rieng cho anh csgt 500-700ng de doi thanh xe muong , nha nuoc da co bien phap ngan chan viec nay chua?

  8. nha toi co mot chiec xe 5 nguoi trong gia dinh di thi phai sang xe nhu the nao,hay la mot nguoi di 4 ngoi nhin them ha,hay toi di thi phai sang ten,anh toi di thi phai sang ten,…ai ung di thi cu sang ten hay sao?the thi di xe dap xuong hon.kho qa

  9. Trong thời buổi kho khăn như hiện nay , làm ăn không được mà ra đường thì mấy ông nhà nước cứ phạt thì thử hỏi còn người dân sống cho nổi.xin mấy ông tai to mặt bự làm ơn ngồi trên cao ngó xuống nổi khổ của dân mức sống như thê nào!

Leave a Reply