Sản phụ tử vong tại BV Phụ sản do thuyên tắc ối...

Sản phụ tử vong tại BV Phụ sản do thuyên tắc ối ?

by -
1 132

Có dấu hiệu sinh, vỡ ối, chị Nguyễn Thị Hằng vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Viện C) và đề nghị mổ nhưng không được bác sĩ chấp nhận. Vài tiếng sau, sản phụ tử vong tại BV Phụ Sản, chỉ cứu được con.

Sự việc San phu tu vong tai BV Phu San xảy ra chiều 29/9. Thi thể sản phụ được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để giám định pháp y.

Ông Vũ Bá Quyết, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an điều tra, làm rõ. Sáng 30/9, Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc để giải phẫu tử thi, tìm nguyên nhân khiến sản phụ tử vong. Toàn bộ hồ sơ bệnh án của sản phụ Hằng cũng đã được niêm phong.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết chưa thể đưa ra nhận định, phát ngôn chính thức nào về tình trạng bệnh lý, diễn biến cũng như nguyên nhân tử vong của sản phụ. “Thông tin chính thống sẽ do bên cơ quan điều tra công bố, Bệnh viện Phụ sản Trung ương giờ là đơn vị phối hợp để giải quyết vụ việc”, ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, bé trai sơ sinh con sản phụ Hằng khi được mổ cấp cứu tình trạng sức khỏe rất yếu. Hiện sức khỏe bé có tiển triển tốt và vẫn tiếp tục được theo dõi. Ông Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết nhiều khả năng sản phụ tử vong là do tai biến tắc mạch ối – một biến chứng xảy ra đột ngột, khó cứu.

San phu tu vong tai BV Phu San  Sản phụ tử vong tại BV Phụ sản do thuyên tắc ối ? 7580ed5cff11129ebd7658e15602593f
Người nhà tập trung trước cổng Viện C sau cái chết của sản phụ Hằng. Ảnh: P. Anh.

Anh Bùi Thế Hải, chồng sản phụ cho biết, sáng 29/9 vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa vào Viện C. Bác sĩ chẩn đoán chị Hằng có thể sinh thường, yêu cầu gia đình nộp 1,5 triệu đồng để tiêm thuốc kích thích đẻ. Vào phòng chờ đẻ sáng cùng ngày, thỉnh thoảng chị Hằng lên cơn đau và ra máu. Gia đình nhiều lần đề nghị y bác sĩ cho sản phụ sinh mổ, nhưng không được chấp nhận.

Người nhà cho biết từ phòng chờ sinh, sản phụ 2 lần nhắn tin ra ngoài cầu cứu. Lần nhắn đầu vào khoảng 13h cùng ngày, nội dung tin: “Cô bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm kích thích đẻ gì cả”. Quá sốt ruột, gia đình lại yêu cầu mổ nhưng không được. Khoảng 14h, sản phụ tiếp tục nhắn tin: “Đau quá, chảy nhiều nước ối, chằng thấy ai ở đây”. Sợ có chuyện chẳng lành, gia đình định xông vào phòng đẻ nhưng bị bảo vệ ngăn cản.

Đến khoảng 15h cùng ngày, gia đình nhận được thông báo từ bệnh viện là sản phụ Hằng đã tử vong và phải mổ ngay lập tức để cứu thai nhi. Theo người chồng, từ khi nộp tiền đến khi vợ tử vong, các y bác sĩ vẫn không tiêm thuốc kích thích cho sản phụ.

Nhận định về nguyên nhân San phu tu vong tai BV Phu San, Ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương, cho biết nguyên nhân ban đầu khiến sản phụ Hằng tử vong có thể do tắc mạch ối. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ kết quả pháp y. Hiện toàn bộ hồ sơ bệnh án của sản phụ Hằng đã được cơ quan công an niêm phong, phục vụ công tác điều tra.

San phu tu vong tai BV Phu San 1  Sản phụ tử vong tại BV Phụ sản do thuyên tắc ối ? f5a20afa3e2869aed2ffc7376c6acc34
Bàn thờ của sản phụ Nguyễn Thị Hằng tại nhà.

Cũng theo thân nhân của sản phụ Hằng, khi được đưa vào phòng đẻ số 1, chị Hằng được cách li hoàn toàn với những người thân trong gia đình. Tại đây, các bác sĩ yêu cầu gia đình mua thuốc kích thích đẻ để tiêm. Em chồng của sản phụ đã đi mua thuốc kích thích đẻ về. Trong lúc vào phòng chờ đẻ, chị Hằng thỉnh thoảng lại lên những cơn đau quằn quại, ra máu và nước ối rất nhiều. Chị Hằng đã gọi điện ra cho mẹ đẻ và nhắn tin cho em chồng là chị Bùi Thị Hương để thông báo tình hình và nhắc người nhà giục bác sỹ tiến hành mổ đẻ cho mình.

13h04 chiều 29/9, chị Bùi Thị Hương nhận được tin nhắn cầu cứu của chị dâu với nội dung: “Cô bảo mổ đi, người ta chẳng tiêm kích thích đẻ gì cả”. Quá sốt ruột, gia đình sản phụ lại một lần nữa yêu cầu các bác sỹ mổ đẻ cho chị Hằng nhưng vẫn không được chấp nhận.

San phu tu vong tai BV Phu San 3  Sản phụ tử vong tại BV Phụ sản do thuyên tắc ối ? 9b3c6373de207e8bc206101bc802cdc9
Tin nhắn thứ hai sản phụ Hằng nhắn cầu cứu người nhà. (Ảnh Thu Hòe)

Đến 13h54 cùng ngày, chị Hương lại tiếp tục nhận được một tin nhắn cầu cứu của San phu tu vong tai BV Phu San và cũng là người chị xấu số: “Đau quá, chảy nhiều nước ối, chẳng thấy ai ở đây”.
Quá lo lắng và bức xúc, gia đình sản phụ định xông vào phòng đẻ nhưng bị lực lượng bảo vệ ngăn cản và nói bệnh viện sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu xảy ra chuyện gì.

1 COMMENT

  1. MOI NGAY NHAN DUOC TIN NGUOI PHU NU CHET VI SU CHUAN DOAN SAI LECH CUA BAC SI THAT SU TOI KHONG KHOI GIAT MINH XOT XA CHO TINH MAU TU PHAI CHIA LIA. KHONG BIET NGUYEN NHAN DO SU VO TRACH NHIEM CUA BAC SI HAY LA DO SUC KHOE BENH NHAN YEU SUC MA DAN DEN CAI CHET THUONG VONG.
    NHUNG CHUNG QUY LAI CAI CHET CUA NGUOI ME TRE PHAN LON LA DO LOI CUA SU VO TAM THIEU TRACH NHIEM CUA Y BAC SI, CUNG NHU SU VO TRACH NHIEM CUA NGUOI TRUC QUAN LI CAC BA ME DI SANH.

Leave a Reply