Sự thật đằng sau nhóm tự xưng đàn em Lê Văn Luyện

Sự thật đằng sau nhóm tự xưng đàn em Lê Văn Luyện

by -
0 201

dan em Le Van Luyen – Đàn em Lê Văn Luyện: Cuối tháng 11, thông tin một nhóm đối tượng “Sống về đêm”, tự xưng là “đàn em Lê Văn Luyện” tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam, bị công an địa phương phát giác, triệu tập, gây xôn xao dư luận.

Bắt băng nhóm tự xưng đàn em Lê Văn Luyện

Đằng sau nhóm đối tượng có cái tên tự xưng gây sốc đó là thực trạng nhức nhối về vị thành niên phạm tội và những hệ lụy đau xót từ “hoàn cảnh gia đình”

“Đại ca” chưa qua tuổi vị thành niên

Theo hồ sơ điều tra của Công an xã Điện Nam Trung (Điện Bàn, Quảng Nam) – địa bàn cư trú của hầu hết 7 thành viên nhóm “Sống về đêm”, tự xưng “đàn em Lê Văn Luyện” – Đặng Quang Vũ, thành viên được cho là trưởng nhóm mới… 14 tuổi. 6 thành viên còn lại gồm Võ Như Tiêu Lanh, Võ Như Lộc, Nguyễn Mã Nhật Trung, Võ Như Đông, Lê Văn Hậu và Lê Công Sơn cũng đều mới từ 14 – 16 tuổi.

 Sự thật đằng sau nhóm tự xưng đàn em Lê Văn Luyện 223a199f1928696ea1742a43c4b4ea5b

Những hình ảnh nhóm này đăng tải trên blog đã bị khóa, do Công an xã Điện Nam Trung cung cấp

Trước khi tụ hội về một nhóm, hầu hết các đối tượng này đều từng liên quan đến hàng chục vụ gây rối, trộm cắp tài sản trên địa bàn. Vũ, “đầu trò” lập nhóm, từng tham gia thực hiện 15 vụ trộm cắp xe máy, xe đạp với một thành viên khác trong nhóm là Lê Văn Hậu. Vì chưa đủ tuổi thành niên nên Vũ chưa phải chịu trách nhiệm hình sự. Toàn bộ số tiền có được từ trộm cắp đều để “nướng” vào game.

“Đam mê” chung của các thành viên trong nhóm này là game bạo lực và phim hành động. Để lập hội những người “cùng chí hướng”, Vũ đã nhờ Võ Như Lộc, được cho là “am hiểu về công nghệ thông tin”, tạo tài khoản trên trang mạng xã hội của Yahoo, hô hào lập hội “sống về đêm” và tự xưng là “đàn em của Lê Văn Luyện”.

Để “tạo hình ảnh”, mỗi người góp tiền mua dao, sắt và máy mài sắt để tự tạo hung khí rồi chụp hình kiểu “máu lạnh”, gươm đao kề cổ vẫn không sợ. Những hình ảnh này sau đó được tung lên blog của nhóm. Toàn bộ hung khí, gồm 5 mã tấu và 3 tuýp sắt, đều khắc chữ “sống về đêm” và được cất giấu trong một quán cà phê ngay tại xã Điện Nam Trung. Khi được hỏi mục đích mài hung khí, nhóm khai báo dùng để tạo hình cho giống với các nhân vật trong game bạo lực và các phim hành động mà nhóm thường chơi và xem.

Nhóm ban đầu có 3 thành viên là Vũ, Lộc, Hậu, chỉ vài ngày lôi kéo, rủ rê đã tăng lên 7 thành viên. Đáng nói, có cả các em trước nay chưa hề phạm tội cũng bị lôi kéo nhập nhóm. Rất may, một công an viên của xã khi đọc các thông tin trên mạng đã lần ra manh mối chủ tài khoản blog “sống về đêm” là các đối tượng trẻ vị thành niên thường xuyên liên quan đến các vụ gây rối, trộm cắp trên địa bàn. Nắm thông tin ban đầu, công an xã đã triệu tập Vũ để điều tra làm rõ và ngăn chặn hậu họa khôn lường từ blog và những manh động của nhóm.

Phụ huynh: từ thả lỏng tới… thả tay

Ngoài mê chơi game và xem phim hành động, điểm chung của cả nhóm “sống về đêm” theo ghi nhận là có hoàn cảnh gia đình đặc biệt hoặc thiếu sự quản giáo của gia đình. Có trường hợp cha mẹ lo làm ăn buôn bán, lơi lỏng con trẻ. Có trường hợp ba mẹ ly hôn. Có trường hợp nhà nghèo, mẹ lo bươn chải mưu sinh, con nghỉ học sớm, lêu lỏng, sinh hư…

Ngoài Lê Công Sơn hiện vẫn còn đi học, mới bị lôi kéo, các thành viên còn lại đều đã bỏ học dù điều kiện gia đình không quá khó khăn. Địa phương cũng vận động giúp các em học nghề miễn phí nhưng được một, hai bữa lại bỏ.

Những hình ảnh đầy bạo lực của  nhóm đăng tải trên blog, với phương châm sống theo một kẻ giết người không gớm tay là Lê Văn Luyện khiến ai nấy đều lạnh người. Nhưng hầu hết các phụ huynh khi được triệu tập đều không ai thấy “sốc” vì đã quá quen với những trò quậy phá của con cái. Cam kết phối hợp cùng ngành chức năng tăng cường quản thúc con em nhưng đã có người thừa nhận không thể quản nổi con mình nữa. Vì nhiều lý do, họ đã “thả lỏng” quản giáo con em để rồi đau lòng, bất lực thả tay.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 1/12, ông Ngô Quang Thắng, Phó trưởng Công an xã Điện Nam Trung cho biết: vì tất cả 7 em trong nhóm đều chưa đủ tuổi thành niên nên không thể bắt giam, truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngành chức năng đang hoàn tất thủ tục để cho Vũ vào trường giáo dưỡng; đồng thời tăng cường quản lý, giáo dục tại địa phương với các em còn lại.

Ông Thắng chia sẻ hầu như các vụ gây rối trật tự nơi công cộng, trộm cắp tài sản… trên địa bàn đều do các đối tượng dưới 24-25 tuổi, trong đó rất nhiều trẻ vị thành niên. Vụ nhóm “sống về đêm” lần này đã gióng thêm một hồi chuông cảnh báo về việc xã hội, đặc biệt là từng gia đình giáo dục con em hiểu rõ tác hại và tránh xa các game, phim bạo lực kiểu “xã hội đen”. Nhất là với trẻ tuổi vị thành niên, các em đang trong giai đoạn hình thành nhân cách, thường thích “thể hiện bản thân” nhưng chưa đủ năng lực tự định hướng đúng-sai.

Mời các bạn cùng bình luận về TIN MOI chuyên mục AN NINH HINH SU: DAN EM LE VAN LUYEN ở phía cuối bài viết.

[ dan em le van luyen | dan em le van luyen song ve dem | bang nhom song ve dem | dan em le van luyen o quang nam | dan em le van luyen o dien ban quang nam]

NO COMMENTS

Leave a Reply