Tập đoàn Taxi Mai Linh chính thức phá sản

Tập đoàn Taxi Mai Linh chính thức phá sản

by -
34 752

Tập đoàn Mai Linh phá sản là tuyên bố chính thức vì sai lầm lớn trong kinh doanh. Hãng taxi Mai Linh phá sản gây nên cú “sốc” lớn.

Nhiều tháng nay, 28.000 lao động tại Công ty CP Tập đoàn Mai Linh(gọi tắt là Công ty Mai Linh) sống trong tâm trạng lo âu khi đón nhận thông tin Mai Linh pha san. “Mong muốn của chúng tôi là công ty đừng để xảy ra nợ lương và sớm khắc phục nợ đọng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)” – anh Nguyễn Văn Nam,  tài xế làm việc 12 năm tại Công ty Mai Linh, lo lắng.

Mai Linh pha san Tập đoàn Taxi Mai Linh chính thức phá sản fde5ef76f9a073843e3960c23ac678a9
Ông Nguyễn Tuấn Sinh, Chủ tịch Công đoàn Công ty Mai Linh (bìa phải),
ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của tài xế về quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN

Không có thưởng, chỉ có quà Tết

Trao đổi với phóng viên sáng 25/12, ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mai Linh, xác nhận lo lắng của người lao động (NLĐ) là có cơ sở và công ty đang tìm mọi cách giải quyết.

Đến thời điểm này, Mai Linh đã vay của 800 người với  tổng số tiền khoảng 500 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn của nhà đầu tư, vốn nhàn rỗi của NLĐ và cựu chiến binh. Do hoạt động của các công ty con của Mai Linh ở các tỉnh không hiệu quả, dẫn đến việc công ty mẹ không đủ chi phí trả lãi suất ngân hàng. Thiếu hụt nguồn thu, phải chịu lãi suất cao và bất ổn thị trường trong thời gian dài khiến công ty thua lỗ nặng.

Để giải quyết nợ, ông Hồ Huy cho biết Công ty Mai Linh đang làm thủ tục xin vay 500 tỉ đồng từ nguồn vốn kích cầu lãi suất thấp. “Trong trường hợp không được hỗ trợ, chúng tôi buộc phải bán tài sản để trả nợ. Cụ thể là sẽ bán 3.000 xe, nhà xưởng, văn phòng… Nếu việc này xảy ra,  sẽ có 6.000 lao động bị mất việc làm” – ông Hồ Huy cho biết.

Về giải quyết lương, thưởng Tết cho NLĐ, ông Hồ Huy nói: “Ưu tiên hàng đầu của công ty là cố gắng trả lương đầy đủ cho NLĐ. Tết năm ngoái, mức thưởng Tết bình quân 1,5 triệu đồng/người, tổng chi phí thưởng Tết khoảng 40 tỉ đồng. Với những khó khăn hiện tại, năm nay chắc chắn NLĐ sẽ không có thưởng Tết mà chỉ có một phần quà tượng trưng. Lãnh đạo công ty mong muốn NLĐ hiểu và chia sẻ khó khăn này”.

Mới khắc phục 1% nợ đọng BHXH

Tình hình sản xuất kinh doanh không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ của Công ty Mai Linh. Tại đại hội Công đoàn công ty tổ chức cuối tuần qua, vấn đề nợ đọng BHXH, BHYT và BHTN kéo dài cũng được tập thể lao động đề cập, yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết dứt điểm. Nhưng với tình hình Mai Linh pha san hiện tại, việc giải quyết quyền lợi cho NLĐ của Công ty Mai Linh là rất khó.

Theo BHXH Tp. HCM, chỉ tính riêng 5 thành viên của Mai Linh đóng trên địa bàn quận 7 – Tp. HCM, đến hết tháng 11/2012, số nợ BHXH, BHYT, BHTN đã hơn 38,7 tỉ đồng. Trong đó, nợ nhiều nhất là Công ty CP Mai Linh Miền Nam (hơn 12,35 tỉ đồng); thấp nhất là Công ty TNHH Gia Định Taxi (2,36 tỉ đồng).

Tại công văn gửi UBND Tp. HCM, Sở LĐ-TB-XH và BHXH TP vào đầu tháng 10/2012, Công ty Mai Linh đề xuất phương án khắc phục khoản nợ đọng BHXH bằng cách mỗi tháng thanh toán 2,2 tỉ đồng và cam kết thanh toán xong trước ngày 31/12. BHXH TP không chấp nhận đề xuất này vì trái pháp luật; đồng thời đề nghị công ty nghiêm túc khắc phục nợ BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đến nay, 5 doanh nghiệp (DN) nói trên chỉ mới đóng được vỏn vẹn 470 triệu đồng! Do các DN này để xảy ra nợ đọng kéo dài và không có chiều hướng khắc phục, để bảo đảm quyền lợi NLĐ, cơ quan BHXH quận 7 đã khởi kiện ra tòa, dự kiến TAND quận 7 sẽ đưa ra xét xử vào ngày 28/12 tới.

Theo ông Nguyễn Trọng Nam, Trưởng Phòng Kiểm tra của BHXH TP, nếu Mai Linh không giải quyết nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN thì quyền lợi của NLĐ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi cơ quan BHXH TP sẽ không chốt sổ, bảo lưu thời gian đóng, NLĐ không được chi trả các chế độ và cũng sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Anh Đỗ Ngọc Truyền – lái xe BKS 52U – 0416, số tài 5326 – tâm sự: Mấy hôm nay, em rất hoang mang khi nghe thông tin tài chính của Mai Linh gặp khó khăn và có ý định bán xe để trả nợ. Nếu bán xe, em sợ ảnh hưởng đến công ăn  việc làm  của nhiều anh em tài xế. Em đã chạy taxi Mai Linh được 7 năm, với mức thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 6-7 triệu, cũng tạm ổn. Em cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ Mai Linh vượt qua khó khăn này và không phải bán xe, để đảm bảo công ăn việc làm cho nhiều lái xe như tụi em.

Anh Trương Công Định – lái xe BKS 52U – 0309, số tài 5023- cho biết: Thật sự bị sốc khi nghe thông tin Mai Linh có ý định bán xe, vì như vậy sẽ có rất nhiều người bị mất việc. Không chỉ khiến nhiều lái xe lo lắng mất việc, mà trước mắt từ đây đến Tết âm lịch, anh em còn lo lắng Mai Linh nợ lương anh em lái xe. Trong khi đó, hầu hết  những lái xe taxi Mai Linh hiện nay đều  trông chờ vào nguồn thu nhập từ chạy xe để chăm lo cho gia đình, nhất là trong dịp tết đến. Hiện nay, nhiều lái xe chạy xe kiếm được doanh thu 1-2 triệu đồng/ngày/người, thì lái xe chỉ tạm ứng lại một phần tiêu xài, tất cả số còn lại đều nộp về Cty và đến cuối tháng, Cty mới thanh – quyết toán tỉ lệ ăn chia, trả lương cho lái xe.

Anh Nguyễn Thanh Cường- lái xe cho Mai Linh được hơn 4 năm – lo lắng nói: Mấy hôm nay, đi đâu cũng nghe anh em lái xe Mai Linh bàn tán về chuyện Mai Linh nợ nần, bán xe để trả nợ. Đang thời điểm cuối năm, trong khi những lái xe taxi của một số hãng khác cũng như nhiều người đi làm công ăn lương thì râm ran vui mừng bàn chuyện thưởng tết, còn anh em lái xe Mai Linh chỉ lo chuyện bị mất việc. Nói gì thì nói, lái xe taxi tuy thu nhập không cao và phải thức khuya dậy sớm để chạy kiếm khách, song anh em đều có công việc làm ổn định trong nhiều năm qua, đủ trang trải nuôi gia đình vợ con. Do đó anh em rất sợ  cảnh bị mất việc  trong lúc này. Không có trình độ học vấn cao, lại không có vốn tự kinh  doanh, nếu bị mất việc và đi tìm công việc khác hiện nay không dễ chút nào.

Tuy nhiên, có nhiều tài xế taxi Mai Linh vẫn rất lạc quan với tình hình hiện nay. Tài xế Hồ Nhân Tạo (30 tuổi) – tài xế taxi Mai Linh- chia sẻ: “Tôi có nghe nhiều thông tin về sự lao đao của Cty Mai Linh, nhưng ông Hồ Huy có nói với anh em rằng hiện tại Cty gặp khó khăn, nhưng sẽ có cách vượt qua, anh em cứ yên tâm. Chúng tôi vẫn được trả lương bình thường. Nếu Cty thực sự phá sản tôi mới chuyển sang hãng taxi khác. Giờ thì chưa phải lo”.

Còn tài xế Dương Minh Tuấn nói: “Hiện nay Cty vẫn trả lương đầy đủ, không trả lương thì anh em cũng nghỉ hết rồi. Nếu có chuyện phá sản xảy ra thì cũng không chuyển sang hãng khác, mà  xin về làm lái xe cho một Cty nào đó, vì giờ hãng taxi nào cũng gặp khó khăn”

phóng viên VTC News đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Hồ Quốc Phi, Chánh Văn phòng Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mai Linh về thực trạng hoạt động taxi của tập đoàn này.

-  Chào ông, với thực trạng nợ nần hiện nay, hoạt động của hệ thống taxi Mai Linh có còn diễn ra bình thường hay không? Giá cước xe có gì thay đổi không và tập đoàn sẽ thanh lý những tài sản gì?

Xe chúng tôi vẫn đang chạy bình thường và giá cước cũng không thay đổi. Vào thời điểm này mà đổi giá cước thì chỉ có chết

Mai Linh pha san - dai gia mai linh vo no Tập đoàn Taxi Mai Linh chính thức phá sản 146
Hệ thống xe taxi của Mai Linh được khẳng định vẫn hoạt động bình thường và còn tăng số đầu xe trong dịp Tết.

Còn về việc thanh lý tài sản Mai Linh pha san, đúng là chúng tôi đang tập trung bán tất cả những gì mình có, ai mua gì bán hết, đặc biệt tập trung vào bất động sản, nhưng taxi là nguồn thu thực tế, đều đều nên không thể bán.

- Vậy con số 1.000 xe thanh lý mà Chủ tịch Hồ Huy đề cập với báo giới gần đây gồm những kiểu xe gì?

Trên thực tế đó chủ yếu là các xe vận tải đường dài hoạt động không hiệu quả, một lượng xe taxi cũ đến giai đoạn thanh lý.

- Số đầu taxi trên toàn hệ thống liệu có bị giảm?

Không hề giảm mà còn tăng bởi nếu chúng tôi thanh lý 2 thì phải mua mới 3 vì thế số đầu xe trong dịp Tết sẽ không giảm mà còn tăng­. Chỉ riêng ở miền bắc, trong tháng 11-12, chúng tôi đầu tư tăng thêm gần 400 xe.

- Các hoạt động nào của tập đoàn đang có sự điều chỉnh?

Trên thực tế, trong các mảng kinh doanh của Tập đoàn Mai Linh hiện duy nhất mảng taxi vẫn có lãi. Vì thế, đây là hot động chính của tập đoàn và từ 2 năm trở lại đây, Hội đồng quản trị cũng đã xác định thu hẹp tất cả những ngành nghề không có lãi và không thuộc về vận tải taxi.

Các ngành hiện nay đang cho tạm nghỉ gồm nhà máy đóng ô tô, bất động sản, du lịch miền bắc và nam, du lịch ở miền trung vẫn còn thực hiện do vẫn còn có lãi. Các tuyến xe Express đường dài, tuyến Bắc Nam tuyến nào còn sinh lời thì vẫn chạy.

- Thực trạng thu chi của Mai Linh như thế nào?

Hiện taxi là nguồn thu chính của Mai Linh. Mỗi chiếc taxi bình quân ở TP HCM doanh thu 1,8 triệu đồng. Trên cả nước có khoảng 12.000 chiếc và bình quân doanh thu mỗi ngày trên một đầu xe vào khoảng 1 triệu đồng. Do đó, doanh thu 1 ngày từ hệ thống taxi vào khoảng 12 tỷ đồng, trong đó dành 1,5 – 2 tỷ đồng cho vật tư xăng xe. Số tiền còn lại khoảng 10 – 10,5 tỷ đồng.

Nếu Mai Linh được toàn quyền chi ra thì có thể tận dụng trả nợ ngắn hạn nhưng thực tế, số tiền trên ngân hàng thu gần hết chỉ để lại thanh toán cho những gì cấp bách.

Hầu hết các tài sản của Mai Linh đều có nợ ngân hàng, từ bất động sản đến đầu tư xe mới cũng vay ngân hàng từ 65 đến 75%.

Sau 5 năm sử dụng, nếu bán xe thanh lý thì sẽ thu được khoảng 250 triệu đồng, nhưng mất khoảng 10% cho các loại phí còn lại dùng để tái đầu tư mới.

Tuy nhiên, so với trước tiền đầu tư nhiều hơn vì thuế phí tăng lên như phí trước bạ chẳng hạn. Vì thế, khó khăn càng chồng chất.

- Tình trạng chậm lương, nợ lương cán bộ công nhân viên hiện nay như thế nào?

Đúng là có bị chậm lương nhưng chỉ một số nơi chậm. Lương cán bộ quản lí có thể chậm chứ lương lái xe thì không vì họ là người đi nhặt tiền cho mình, hàng ngày họ chạy trên đường, họ làm ra tiền nuôi sống cơ quan nên không chậm được, chậm là chết luôn.

Lái xe hầu như không chậm nếu chậm lương cũng chỉ 1-2 ngày do ngân hàng chuyển chậm còn cán bộ quản lý thì có thể chậm 1 tháng nhưng với bối cảnh hiện nay thì phải đồng cam cộng khổ thôi.

- Hướng giải quyết của tập đoàn?

Để vượt qua khó khăn hiện nay, Nhà nước nên hỗ trợ bởi tập đoàn Mai Linh một năm nộp thuế phí hàng trăm tỉ đồng, tham gia hoạt động xã hội cũng chi hàng trăm tỉ rồi còn công ăn việc làm cho 28.000 nhân công. Nếu Mai Linh phá sản, ra đường thì cũng sẽ thành một vấn đề xã hội lớn.

Chúng tôi cũng mong các nhà đầu tư nên cho hoãn lại một thời gian để làm trả dần, chứ nếu chỉ nghe thông tin rồi ào đến đòi nợ thì chết.

Các ngân hàng thương mại mà không có ngân hàng nhà nước cho vay thì cũng chết nên các nhà đầu tư cũng nên cho Mai Linh một thời gian để giãn nợ. Chúng tôi đang kêu gọi các nhà đầu tư giãn nợ

Chúng tôi cũng rất mong nhà nước cho vay, kiểu mua bán nợ, 1 khoản trung hạn 4-5 năm để chữa cháy nguồn vốn ngắn hạn, cá nhân đầu tư kéo dài thời gian trả nợ 1-2 năm.

Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi các cán bộ trong cơ quan người nhiều người ít cho cơ quan vay từ 5-10 triệu đồng đến vài chục hoặc trăm triệu đồng. Số tiền vay này có tính lãi theo ngân hàng với mức dự kiến từ 15-18%/năm với thời gian từ 1- 1,5 năm.

34 COMMENTS

 1. toi thay mat cho toan the anh em lai xe MAI LINH luon tin tuong ban lanh dao tap doan se co phuong huong giai quyet va khac phuc kho khan de MAI LINH tiep tuc phat trien ben vung. Thuong hieu MAI LINH se mai mai song trong long nguoi VIET NAM va the gioi. Toi mong cac nha doi tac ,dau tu hay tin tuong o MAI LINH chung toi. cuoi cung cho toi gui loi chuc suc khoe toi ong chu tich noi rieng va ban lanh dao tap doan cung toan the can bo nhan vien MAI LINH noi chung cung nhau doan ket de thanh cong. TOI YEU MAI LINH.

 2. Tập đoàn Mai Linh đã vỡ nợ lâu rồi, khoản nợ ko trả lại được cho nhà đầu tư. Theo như mình biết thì hiện giờ đang bán tháo bất động sản, tập trung bán càng nhiều càng tốt để cứu vãn.
  Tuy nhiên mũi nhọn chính của tập đoàn là Taxi, đây cũng là tài sản duy nhất họ giữ lại để cố gắng kiếm tiền trả nợ đủ cho nhân viên sau nhiều tháng khất lương vừa qua

 3. Tình hình kinh tế hiện nay thật sự rất khó khăn đâu chỉ riêng Mai Linh, bản thân tôi cũng làm trong Mai Linh đã lâu cũng rất hiểu hiện tại Mai Linh như thế nào. Mai Linh là thương hiệu lớn sẽ không chịu khuất phục hay gục ngã. Hy vọng chủ tịch tìm ra hướng giải quyết hợp lý. Chúng tôi luôn ủng hộ chủ tịch…ủng hộ ML GROUP.

 4. Trời ơi . Mẹ tôi mua cổ phiếu của Mai linh , không biết nó có thành giấy lộn không ? Làm thế nào để bán đi đây ?

 5. Mailinh không đựơc phá sản , và không bao giờ phá sản , tôi tin là như vậy , trong kinh doanh việc định hướng sai lầm và đầu tư sai mục đích dẩn đến gặp khó khăn trong tài chách công ty là thường xuyên xảy ra ở các doanh nghiệp tại việt nam , tôi tin tưởng rằng mailinh sẻ vượt qua được mọi khó khăn trong giai đoạn này , cũng như các đối tác , cổ đông đang góp vốn trong mailinh tạo điều kiện tốt nhất cho tập đoàn mailinh vượt qua khó khăn nay . thật sự tôi mang ơn tập đoàn mailinh rất nhiều . cuối cùng tôi luôn cầu mong ban lãnh đạo mailinh trong lúc này hay doàn kết , thật sự là môt gia đình, ( Mailinh niềm tin trong tôi )

 6. Tôi cũng bít chút ít về Mai Linh, thấy mấy bạn tôi toàn ăn không ngồi chơi, làm chẳng bao nhiêu, nói chung 28.000 nhân viên đó, nếu bít tính toán thì chỉ cần 15.000 nhân viên thôi. còn lại 13.000 nhân viên cho nghỉ là vừa.
  Có thể Mai Linh đã phá sản từ lâu rồi, tôi thấy huy động 20%/năm là ngầm hiểu có vấn đề trong đó.

 7. NHÀ NƯỚC KHÔNG CÓ CÁCH GÌ CỨU ĐƯỢC TAXI MAI LINH SAO CÓ THỂ CỨU ĐƯỢC DÂN KHI HOẠN NẠN – DÂN HOẠN NẠN CŨNG DO SAI LẦM MÀ RA MÀ

 8. mai linh pha san la phai thoi. tai moi nguoi khong biet chu HH chi gioi noi chu khong gioi lam. truoc day co nguoi chong lung nen to mom thoi.
  ai muon biet ro thuc hu cu tim hieu ve con nguoi that HH thi hieu

 9. Nhiều gia đình thế chấp nhà cho ML vay tiền, bây giờ Hồ Huy đã lấy hết tièn của họ gửi qua Mỹ, lấy tiền của dân làm từ thiện ảo, hàng trăm gia đình đã mất hết Tài sản vì bị ML lừa, công an nên vào cuộc. Các bạn ko tin thì hãy đến trụ sở của ML ở q1 đường Hai Bà Trương mà xem cảnh hàng ngàn gia đình đi đòi nợ, nhân viên thì đùn đẩy nhau trốn nợ. ML đã chết

 10. chào tác giả bài viết!!!
  tôi tên là thanh thảo tôi muốn hỏi tác giả chuyện này mong rằng tác giả hãy cung cấp thông tin trả lời cho tôi được tường tận. tại sao công ty mai linh thông báo phá sản mà hiện tại vẫn tuyển rất nhiều tài xế có phải dụng ý của họ là sa thải những người có thâm niên làm việc để khỏi phải thưởng tết không??? tôi có thắc mắc như vậy rất mong câu trả lời của tác giả. chào thân ái!!!

 11. Mai Linh ma pha san,thi nhung tap doan taxi khac cung dong cua.ngay thoi diem nay co cong ty nao ma kinh doanh dat ket qua khong?nham nhi.toi khong tin cong ty Mai Linh pha san.vi ho co nhung tai xe rat chuyen nghiep va an noi lich su.Troi cao co mat ma.yen tam di may anh chi em oi.

 12. thật là ác ý, công ty họ vẫn làm việc bình thường, đang cật lực bằng nhiều biện pháp để trả dần các khoản nợ mà lại bảo họ phá sản. ML tuyên bố phá sản hồi nào???? Ai tuyên bố???? coi chừng bị tội vu khống, bịa đặt, ngậm máu phun người coi chừng bị “trời” đánh

 13. Mai Linh là một tập đoàn vận tải khá nổi tiếng trong cả nước nên nhiều người cũng gởi gấm niềm tin gởi tiền vào Mai Linh để kinh doanh. Thực chất việc HH thông báo 95% vốn đưa vào kinh doanh vận tải chỉ có 5% kinh doanh các linh vực khác như địa ốc,trạm dừng xe….Vậy lý do nào Mai Linh không trả lãi cho nhà đầu tư.Mai Linh hứa trả lãi đến hết tháng cho bà con ăn Tết nhưng trả nhỏ giọt theo kiểu ban phát, nhà đầu tư phải hàng ngày chầu chực,năn nỉ. Xem ra uy tín của Mai Linh xây dựng bao năm đã mất dần trong con mắt của nhà đầu tư nên họ rút vốn là phải. Làm ăn hiện nay cần nhất là uy tín, sự liêm sĩ nhưng Mai Linh đã phá bỏ nên mọi người không thể thông cảm và chia sẽ được nên rút vốn là phải .Lãnh đạo không dám đối diện với nhà đầu tư chỉ đưa nhân viên ra hứa cuội làm bà con thêm phẩn uất. Hệ quả tất yếu sẽ xảy ra nếu Ban lãnh đạo Mai Linh không tự nhìn lại mình đẻ có giải pháp xử lý khôn khéo hơn.

 14. Toi yeu mai linh.Hoi cac anh chi em dong nghiep hay cung chung tay dua mai linh vuot wa thoi gian kho khan nay nhe!Chuc cho mai linh wa nam moi thoat khoi nguy co.Chuc suc khoe ban lanh dao va toan bo can bo cong nhan vien. ^_^. .I love mailinh…….

 15. nói ng ta không biết quản lý nhưng mà chị nói em thấy còn không biết gì về hoạt động kinh doanh , lương thưởng tết đáng là bao so với việc sa thải ng có kinh nghiệm để ng mới vào làm , vào làm mà không có kinh nghiệm xe hỏng , thuộc đường , thái độ phục vụ , phong cách làm việc chuyên nghiệp thì ai ng ta dại gì =.=" gà nông nghiệp chứ chưa lên được công nghiệp

 16. mjh rat tkix dj taxi majljh.mog la ho vuot wa khoj.pua nay sao lam j cug do no hok pjt , lam nko do no nko lam lon do no lon….co len maj ljh.

 17. hang taxi mai linh o thai binh con tuyen lai xe ko cac bac oi?neu co tuyen thi cac bac noi cho e biet.e muon xin vao do lam

 18. cuoi doi ai biet truoc' chu~ Ngo` Nen khi ONG TROI CHO TA 1 (MOT) ONG SE LAY' LAI MUOI“` (10) nen o day khi ta dang co' dung loi dung CHUC' QUYEN HOAC 1 DONG PHU.C QUAN CHUC' BAT NAT NGUOI KHAC ROI CUOI CUNG LAI DI XIN GIUP DO

 19. Hi vong mai se vuot kho khan nay .. chuc tap doan mai linh mai man va som som dc manh me hon trong luc nay ….

Leave a Reply