Vụ án giết bác sĩ ở Thái Bình.

Vụ án giết bác sĩ ở Thái Bình.

by -
6 270

vu an giet bac si o thai binh – Có những nỗi đau khiến con người ta đồng cảm, xích lại gần nhau. Nhưng trong vu an giet hai bac si o thai binh, nỗi đau khiến cái nhìn của con người với con người ngày càng trở lên thiên lệch, đầy oán trách.

Ngay sau khi bác sĩ Phạm Đức Giầu bị người nhà của bệnh nhân sát hại tại bệnh viện Vũ Thư, Thái Bình, báo chí đã đưa nhiều thông tin về vu an giet bac si o thai binh dựa trên những thông tin thu được từ phía công an và bệnh viện. Nguyên nhân dẫn đến vụ trọng án này chắc chắn sẽ được điều tra làm rõ nhưng hành động sát nhân bồng bột của hung thủ thì khó có thể chấp nhận được. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tới được nhà của hung thủ giết người để có được những thông tin và ý kiến từ phía những người thân của kẻ thủ ác.

vu an giet bac si o thai binh - Căn nhà 10m2 và giọt nước mắt chia đôi  

Vòng vèo mãi chúng tôi mới đến được nhà của ông Nguyễn Văn Tính (bố của hung thủ giết chết bác sĩ Phạm Đức Giầu). Ngôi nhà chừng 10m2 tuềnh toàng, không tivi, không một vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc Wave Trung Quốc cũ kỹ nằm cạnh cánh đồng lúa xanh tít tắp. Chẳng ai tin được đây từng là chốn cư ngụ của 4 thành viên trong một gia đình.

 Vụ án giết bác sĩ ở Thái Bình. 674ca1a86b85a2650f6ea452f09008b7
Ngôi nhà nhỏ nơi Dũng đã cùng sống với anh trai và gia đình -

vu an giet bac si o thia binh

Vậy nhưng chỉ sau một đêm, ngôi nhà này chợt trở nên hoang sơ, lạnh lẽo. Hai người con trai vừa bước vào tuổi thành niên thì một chết vì bệnh, một bị bắt giam vì phạm trọng tội giết người.

Mấy ngày nay, mẹ Dũng khóc không còn nước mắt, giọng khản đặc cả lại. Đúng là giọt nước mắt chia đôi, vừa khóc đứa con trai cả xấu số chết sớm lại vừa nơm nớp lo lắng không biết kết cục của thằng con thứ hai phạm tội giết người sẽ ra sao? “Tôi không thiết sống nữa! Giờ sống để làm gì cơ chứ? Không biết thằng Dũng sẽ ra sao?” – bà mẹ tội nghiệp nghẹn ngào nói.

Hoàn cảnh của nhà Dũng đúng là rất khó khăn. Ông Tính, người cha trụ cột trong gia đình thì quanh năm suốt tháng ốm đau bệnh tật. Toàn bộ kinh tế trong gia đình đều dựa cả vào một tay mẹ Dũng. Quanh năm suốt tháng, mẹ Dũng ngoài công việc đồng áng thì luôn chân luôn tay làm thuê cuốc mướn, mò cua bắt ốc kiếm tiền chăm chồng, nuôi con.

Hùng tuy là con lớn trong nhà nhưng từ nhỏ đã bị bệnh hen nên không làm việc nặng được nhiều. Hùng là một thanh niên ngoan, chăm học, hiện đang làm tại một công ty nhôm kính trên thành phố Thái Bình, ngoài giờ đi làm, Hùng lại học thêm để quyết tâm thi đỗ đại học.

 Vụ án giết bác sĩ ở Thái Bình. 526632bbc3bb3738e0c39619cf9e561b
Bà bất hạnh trước bàn thờ của Hùng  - vu an giet bac si o thai binh

Người dân khu xóm cho biết, gia đình ông Tính mới chuyển về quê sống được vài năm, không có ruộng để cấy cày, phải đi thầu lại 1,4 sào ruộng của người khác. Trước kia, hai vợ chồng ông Tính sống nay đây mai đó làm thuê tại các công trường xây dựng ở khu vực Thanh Xuân, Hà Nội. Căn nhà mà gia đình ông Tính đang ở cũng là do người anh trai cho mượn.

Không như anh trai, Dũng lại là một thanh niên hư, ham chơi hơn ham học, suốt ngày tụ tập với chúng bạn xấu, ăn chơi đua đòi, đánh nhau bỏ học. Nhiều lần công an xã Hòa Bình đã phải gọi lên để giáo dục răn đe.

vu an giet bac si o thai binh - Những điều day dứt

Mấy hôm nay, nhà ông Tính lúc nào cũng đông bà con trong làng đều đến thăm hỏi và nắm bắt tin tức. Các đoàn phóng viên báo chí cũng đến đây khá đông.

Biết chúng tôi là nhà báo từ Hà Nội mới về, người dân khu xóm 7, xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư (nơi gia đình anh Tính sinh sống) kéo đến khá đông. Mỗi người một lời, một ý nhưng tựu trung lại, cái ý chính của bà con nơi đây khiến chúng tôi không khỏi trăn trở, suy tư: Thằng Dũng giết người như thế là không thể chấp nhận được, sẽ bị pháp luật trừng trị nhưng sự việc cũng phải có căn nguyên của nó. Nếu y bác sĩ ở viện không lơ là trong việc cấp cứu cho anh trai nó thì đâu đến nỗi…

Những câu hỏi này cứ xoáy vào tâm trí chúng tôi. Có thể người nông dân chất phác chưa hiểu và càng không thể hiểu quy trình tác nghiệp, cấp cứu, khám chữa của bệnh viện, lúc nào cũng sốt ruột mong người thân được cấp cứu thế này, thế kia thì âu cũng là tâm lý chung. Ngành y có những nguyên tắc cùng những quy định rõ ràng về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp.

Theo nhiều bác sĩ, người nhà bệnh nhân luôn có tâm lý bệnh nhân chết ngay lập tức nếu không được làm thủ thuật cấp cứu, khám chữa (hô hấp nhân tạo, truyền dịch, tiêm), nhưng trên thực tế không phải vậy. Người bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ có tuổi nghề gần 40 năm như bác sĩ Giầu sẽ biết bệnh nhân đang ở tình trạng gì và phải cấp cứu, chữa trị như thế nào, khó có chuyện để bệnh nhân nằm đó hơn 15 phút mà không đoái hoài gì. Vậy mà ngay cả khi bác sĩ Giầu qua đời, vẫn có nhiều điều tiếng, dư luận cho rằng bác sĩ lơ là trách nhiệm dẫn đến cái chết của bệnh nhân Hùng.

Một cựu chiến binh ở Thái Bình tâm sự: “Giá như đừng có căn bệnh “đưa phong bì mới cứu chữa”, chắc sẽ không có cái định kiến không hay của người dân với bệnh viện.

Một thanh niên mới 18 tuổi như Dũng, ngoại trừ thần kinh có vấn đề  thì chắc rằng trước khi cầm dao đâm chết vị bác sĩ già hơn tuổi cha mình anh ta vốn đã có cái nhìn không thiện cảm với y, bác sĩ.

Đây là điều rất đáng buồn. Công việc và nhiệm vụ của các bác sĩ cứu mạng, chăm sóc cho người bệnh nhưng chính cái sứ mệnh tưởng như bình thường và ai cũng hiểu này lại đang bị nhiều người nghi ngờ, dị nghị.

“Từ câu chuyện đau lòng ở bệnh viện Vũ Thư, thiết nghĩ ngành y tế cần phải thẳng thắn nhìn vào thực tế, làm tốt hơn vấn đề y đức, thái độ chăm sóc, phục vụ người bệnh”, người cựu chiến binh già nói.

vu an giet bac si o thai binh - “Cháu tôi không chủ định giết người”

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vững (55 tuổi, bác ruột của hung thủ Dũng) cho biết cháu ông không có chủ ý giết người. Khi đưa người anh lên viện cấp cứu, Dũng chỉ mặc quần đùi, áo lót. “Chẳng ai lại mang dao theo khi đưa người nhà đi cấp cứu”, ông nói. Sở dĩ cháu ông dùng dao đâm bác sĩ là do quá bức xúc trước thái độ của bệnh viện, may mà lúc đó có người giữ lại được nếu không sẽ có nhiều y, bác sĩ khác bị đâm.

 Vụ án giết bác sĩ ở Thái Bình. 859abf62b8c59f8c5e97b1a340437de2
Bác ruột của Dũng (người áo xanh) kể lại câu chuyện đau lòng 

vu an giet bac si o thia binh

Trong cái cách nói chuyện và diễn giải của ông thì bản thân ông và mọi người trong gia đình vẫn còn nhiều bức xúc với  bệnh viện Vũ Thư.

Những người thân trong gia đình Hùng và Dũng tiếp tục kể: Tối hôm đó, sau khi đi làm về, Hùng vẫn tắm rửa ăn cơm bình thường với mọi người. Đến khoảng hơn 11 giờ, Hùng kêu đau đầu, khó thở, ngay lập tức con trai tôi Nguyễn Thanh Ba và cháu Dũng đưa ra bệnh viện cấp cứu, khi đi vội đến mức không kịp mặc quần áo chỉ mặc độc quần đùi và cởi trần. Khi đưa đến viện, tuy 2 cháu Ba và Dũng gọi rất nhiều lần nhưng phải đến hơn 10 phút sau mới có bác sĩ ra cấp cứu cho Hùng.

Lúc đó, do cần phải cho Hùng thở ôxy gấp mà không tìm thấy chìa khóa tủ kính để lấy dây dẫn nên cháu Dũng mới đập cửa tủ, không phải như người ta nói là cháu Dũng có những hành động côn đồ như đập phá, dọa nạt bác sĩ.

Sau khi Hùng chết, cháu Dũng và con tôi đến phòng nghỉ xin bác sĩ cho mang xác cháu Hùng về nhưng bác sĩ nhất quyết bảo phải có bố mẹ lên ký xác nhận mới cho mang về.

Cho rằng bác sĩ làm khó, cộng thêm với việc anh mới mất nên Dũng không làm chủ được hành động nên đã cầm con dao gọt hoa quả để trên bàn và xông vào đâm các bác sĩ. May mà có cháu Ba và một số người nữa khống chế Dũng chứ không thể biết hôm đó còn bao nhiêu người chết nữa.

Thằng Hùng cháu tôi nó chết oan, lúc đưa đến viện nó vẫn còn sống, nếu như bác sĩ cứu chữa luôn cho nó thì đâu có ra nông nỗi này. Thằng Dũng em nó cũng không vì thế mà “cả giận mất khôn” làm nên những chuyện tày đình như vậy.

Theo như người ta nói, cháu Hùng khi đưa đến bệnh viện đã chết rồi. Nhưng thử hỏi, nếu chúng tôi mang xác chết đến bệnh viện thì cần gì việc bác sĩ cho nó thở oxy và tiêm thuốc làm gì nữa…?

Ông Vững và nhiều người có mặt còn nói rất nhiều, kể cả những lời lẽ rất gay gắt để chứng minh phía bệnh viện đã có lỗi trong cái chết của cháu ông và đó là nguyên nhân chính khiến Dũng gây án mạng.

Trước khi cáo từ ra về, chúng tôi có hỏi từ hôm án mạng xảy ra, phía gia đình ông Vững đã đến thăm hỏi, thắp hương cho bác sĩ Giầu chưa? Ông Vững cho hay, gia đình ông đang rối bời chuyện ma chay cho Hùng và cũng chẳng có ý định lên nhà bác sĩ Giầu vì cháu ông chết do  phía bệnh viện đã không cứu chữa kịp thời…

Câu trả lời này khiến chúng tôi trăn trở, suy nghĩ và cảm thấy hụt hẫng suốt chặng đường về.

Chúng tôi vẫn nghĩ rằng gia đình Dũng sẽ gửi đến gia đình nạn nhân một lời xin lỗi, mong được tha thứ giống như phần lớn các vụ án tương tự khác. Con dại thì cái mang, nghĩa tử là nghĩa tận.

Mời quý vị và các bạn trở lại phần nội dung bên trên để theo dõi lại những tình tiết trong vu an giet bac si o thai binh.

 

6 COMMENTS

  1. Tác giả nói như vậy cũng không đúng. tại sao bác sỹ lại bị giết ? tại vì cách ứng xử của bác sỹ không đúng. Trong lúc bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch thì bác sỹ lại ì ạch mãi mới ra. Người nhà không đến thắp hương là cũng đúng thôi ! bởi vì gia đình họ còn đau đớn hơn gia đình bác sỹ. một người đã ra đi mãi mãi còn một người nữa thì không biết bao giờ mới gặp lại. thử hỏi nếu tác giả ở trong hoàn cảnh như vậy tác giả sẽ cư xử thế nào? có còn tâm trí mà đi xin lỗi không? chỉ có ở trong hoàn cảnh mới hiểu được thôi.

  2. đạo đức y bác sĩ ngày nay quá tồi nhà nước không chấn chỉnh lạ tôi e còn nhiều vụ án tương tự sẽ sẩy ra ai có ốm đau đi bệnh viện mới biết được

  3. Đơn giản là nếu tác giả đặt mình vào vị tri của người vừa mất con,mất cháu thì tác giả có thể nói lời xin lỗi được không ???.Cái gì nó cũng có lý do của nó,nếu không tin có thể tới bệnh viện để xem thái độ các y bác sỹ làm việc thế nào ,mấy người có “tâm đức”???Hây da…hay tại họ tiếp xúc quá nhiều với những cái chết của bệnh nhân nên giờ họ cũng mắc “bệnh vô cảm”???VÀ cũng bởi gia đình bệnh nhân nghèo,nên tiếng nói không có giá trị…chết thì đành đem chôn…Ngẫm ra,XH bây giờ chỗ nào cũng: “thạch sanh thì ít mà lý thông thì nhiều” ,buồn ghê!!!

  4. Không riêng gì bệnh viện tuyến dưới đâu, càng lên các bệnh viện trung ương bác sỹ càng ăn tiền nhiều, càng nhũng nhiễu, tiêu cực. Bác sỹ bây giờ chúng nó chỉ chữa tiền thôi chứ tính mạng con người nó coi ra gì đâu. Nói chuyện Y đức với lũ bác sỹ làm gì cho tốn lời. Có đặt mình vào vị trí người bệnh hoặc người nhà bệnh nhân thì mới thấu hiểu được hoàn cảnh và nỗi lo của họ. Khổ nỗi càng nghèo thì lại càng nhiều bệnh. Biết làm sao được, nhưng cũng phải có những vụ án như vậy thì may ra mới làm thức tỉnh đội ngũ y bác sỹ ở các bệnh viện. Theo tôi nên dẹp bỏ bệnh viện công đi, nên để tư nhân họ lập nên các bệnh viện thì có lẽ cách điều hành và quản lý của họ sẽ khác. Chứ cứ để bệnh viện nhà nước kiểu này chắc còn tiêu cực, tham nhũng, cửa quyền, bệnh nhân và nhân dân còn khổ.

  5. Tôi không hiểu lắm về quy trình hay nghiệp vụ gì đó, nhưng bệnh nhân đã phải vào cấp cứu thì nên kịp thời một chút. Còn vấn đề a,b…t? tính sau không ai chạy ngay đâu. Tôi thấy phần người của số đông bác sỹ, y tá… thời buổi này ít quá. Còn trường hợp em Dũng là một trong những người đi tiên phong cho cuộc cách mạng thanh trừ sát thủ máu lạnh này cũng cần được các cơ quan hành pháp điều tra sáng tỏ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Leave a Reply