Vụ án oan ở Bắc Giang: Thêm 8 người chịu oan 10...

Vụ án oan ở Bắc Giang: Thêm 8 người chịu oan 10 năm

by -
2 181

Tám công dân bị giam oan cùng thời điểm xảy ra vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Vụ án oan sai ở Bắc Giang tin mới nhất ngày 10/11/2013

Luật sư Hà Đăng (Đoàn Luật sư Hà Nội), cho biết đó là vụ trộm cắp tượng, cổ vật ở nhiều đình, chùa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong khoảng thời gian cùng thời gian với Vu an oan sai o Bac Giang từ tháng 6/2001 đến tháng 7/2003. Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang cáo buộc 8 người gây ra hàng loạt vụ trộm cắp này.

Ông Dương Phúc Thịnh (một trong 8 người bị cáo buộc) cho biết việc bị tạm giam gần 1.000 ngày ở trại giam Kế (tỉnh Bắc Giang) và liên tục phải dự các phiên tòa vẫn ám ảnh ông đến bây giờ. Đang là nghệ nhân cây cảnh đắt khách, ông Thịnh bỗng dưng bị bắt tạm giam. “Có lẽ chưa có vụ án nào mà lúc ra tòa, cả 8 “đồng phạm” đều không hề quen biết nhau như thế. Tôi bị đánh đập đủ kiểu, bị ép ký vào lời khai soạn sẵn”, ông Thịnh nhớ lại.

Vu an oan o bac giang | them nguoi bi oan o bac giang  Vụ án oan ở Bắc Giang: Thêm 8 người chịu oan 10 năm thinh 250 5353 1383970669
Ông Dương Phúc Thịnh.

Trải qua 3 phiên tòa, các HĐXX vẫn không thể buộc tội ông Thịnh cùng những “đồng phạm” vì thiếu chứng cứ. Tại phiên tòa lần thứ 4 diễn ra vào tháng 6/2006, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên cả 8 bị cáo vô tội và trả tự do ngay tại tòa. Nhưng trước đó, ông Phan Hữu Hường đã chết bất thường trong trại tạm giam Kế với kết luận bị bệnh.

Sau khi được tạm tha năm 2006, suốt 2 năm, 7 công dân bị truy tố oan phải gõ cửa các cơ quan công quyền tỉnh Bắc Giang và cấp trung ương để yêu cầu xin lỗi, bồi thường theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phải đến tháng 7/2008, VKSND tỉnh Bắc Giang mới tiến hành xin lỗi các công dân trên ở nơi cư trú và thỏa thuận mức bồi thường.

Khi ký nhận tiền ở VKSND tỉnh Bắc Giang, ông Thịnh được biết mọi người được bồi thường theo Nghị quyết 388 lúc bấy giờ, lấy mức lương tối thiểu là 600.000 đồng một tháng. Mỗi người được nhận mấy chục triệu đồng bồi thường cho hơn 2 năm bị giam oan. “Tôi kiện ra TAND quận Long Biên (Hà Nội) thì mức bồi thường mới được thỏa thuận là 300.000 đồng một ngày. Tổng số tiền tôi được bồi thường là 300 triệu đồng, cao nhất trong 7 người”, ông Thịnh nhớ lại vụ án tương tự Vu an oan sai o Bac Giang

Tuy nhiên, số tiền ấy không đủ bù đắp cho uy tín đã mất, vốn liếng gây dựng trước đây không còn, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng sau những trận đòn đau. Đặc biệt, sau khi trở về, vợ chồng ông đã ly hôn vì những nghi kỵ, thiếu cảm thông.

Vu an oan o bac giang | bi chet truoc khi duoc tha  Vụ án oan ở Bắc Giang: Thêm 8 người chịu oan 10 năm 048359daed2b12ff6fc9e6fab0c44f5d
Vụ án oan ở Bắc Giang: Thêm 8 người chịu oan 10 năm

“Mình là người đàng hoàng nhưng giờ đi làm ở đâu người ta cũng rỉ tai bảo nhau:thằng này đi tù về nên làm việc gì cũng khó. Tòa án đã tuyên vô tội, viện kiểm sát cũng tổ chức xin lỗi rồi nhưng cái “án” bị giam 1.000 ngày không sao gột rửa được”, ông Thịnh nói và cho biết những công dân khác “dính” tới vụ việc đó cũng khốn khổ như ông.

Có một điểm trùng hợp giữa vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị kết tội “Giết người” và 8 công dân bị truy tố oan trong vụ trộm cắp cổ vật là trong các phiên tòa do TAND tỉnh Bắc Giang xét xử, họ đều nói bị ép cung, dùng nhục hình trong quá trình bị giam giữ, lấy lời khai.

Bên lề Quốc hội ngày 8/11, một chuyên gia tư pháp cho rằng việc điều tra, truy tố, xét xửVu an oan sai o Bac Giang Nguyễn Thanh Chấn và truy tố oan 8 công dân trong vụ trộm cắp cổ vật diễn ra trong cùng khoảng thời gian từ năm 2003-2004.

“Có thể cùng một ê-kíp điều tra, truy tố, xét xử. Điều đó cho thấy năng lực của nhiều cán bộ cơ quan tố tụng, xét xử tỉnh Bắc Giang thời gian đó có vấn đề. Tôi cho rằng ngoài xem xét trách nhiệm của những người liên quan, còn phải xem xét lại các vụ án đã được những người này xét xử, tuyên án và đang bị người dân khiếu kiện, kêu oan” – chuyên gia này nói.

2 COMMENTS

  1. không thể để những cán bộ làm sai kia chối tội được, phải xử lý thật nghiêm minh thì mới lấy lại được lòng dân.

  2. Cần làm rõ các vụ án oan tại Bắc Giang để giữ gìn tính nghiêm minh và bình đẳng của pháp luật.

Leave a Reply