Ý kiến của Mỹ trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông...

Ý kiến của Mỹ trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông – An ninh

by -
0 174

“Đụng độ tại Biển Đông sẽ xảy ra nếu các nước trong khu vực không đạt được thoả thuận về cách thức giải quyết tranh chấp” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo khi có bài phát biểu trước cuộc Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm qua.

My doi voi van de tranh chap o bien dong – y kien cua my tai doi thoai shangri-la

tranh chap o bien dong

Ý kiến của Mỹ trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông - An ninh 30e55a536609becda062c466ae0689af
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Trong bài diễn văn mang tựa đề “Các thách thức an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nhấn mạnh đến quyền lợi chiến lược của Mỹ tại Diễn đàn An ninh khu vực, gọi tắt là Đối thoại Shangri-La.

tranh chap o bien dong

Ông Gates nhận định là sẽ không tránh được một cuộc xung đột quân sự tại Biển Đông, trừ phi các nước trong vùng đạt được “một cơ cấu đa phương” cho phép giải quyết các tranh chấp lãnh hải bằng biện pháp ôn hòa.

Trả lời câu hỏi của cử tọa, ông Gates nói: “Tôi sợ rằng nếu không có quy tắc, không có các cách tiếp cận thống nhất để giải quyết các vấn đề thì các cuộc đụng độ sẽ lại xảy ra. Điều này không có lợi cho ai cả…. Chúng ta cần mau chóng không để lãng phí thời gian.”

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng an ninh biển vẫn là vấn đề đặc biệt quan trọng cho khu vực, gây thách thức cho sự ổn định và thịnh vượng tại nơi đây. “Lập trường của Mỹ về an ninh hàng hải vẫn rõ ràng như cũ: chúng tôi có quyền lợi quốc gia trong tự do lưu thông, phát triển kinh tế và thương mại không bị cản trở, và tôn trọng luật pháp quốc tế.”

tranh chap o bien dong

Bộ trưởng Mỹ kêu gọi một nỗ lực hợp tác đa phương để có thể đi tới một cơ chế giải quyết bất đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ căng thẳng.

Theo AFP, thấy rõ sự quan ngại của các nước châu Á trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Sự cam kết của Mỹ tại châu Á không thể suy giảm”.

Ông Gates cho biết, quân đội Mỹ sẽ được bố trí đội hình “duy trì hiện diện trên địa bàn Đông bắc Á” và “tăng cường hiện diện tại Đông Nam Á và Ấn Độ Dương”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ trong chuyến đi lần này đang tìm cách trấn an các đồng minh thân cận, vốn quan ngại rằng Mỹ sẽ thu hẹp hiện diện ở khu vực và theo đuổi một chính sách quốc phòng hướng nội hơn.

Các nước đồng minh của Washington một mặt lo sợ Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự, mặt khác cảm thấy bất an vì không biết Mỹ, do thiếu hụt ngân sách, có giảm bớt ngân sách quốc phòng hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định ngược lại: Quân đội Mỹ sẽ gia tăng hiện diện tại Á châu một cách vững chắc, chia sẻ các căn cứ quân sự trong vùng Ấn Độ Dương với hải quân Australia và đưa thêm chiến hạm cao tốc tới Singapore.

Trước đó, ông Gates thừa nhận Mỹ đang phải đối diện với các khó khăn về tài chính. Hồi tháng 4, Tổng thống Barack Obama đã thông báo kế hoạch giảm chi phí quốc phòng đi 400 tỷ USD trong 12 năm tới và cũng đang có kêu gọi cắt giảm hơn nữa.

tranh chap o bien dong

Bộ trưởng Gates kết thúc sự xuất hiện lần cuối của mình tại Đối thoại Shangri-La với một câu đùa, rằng ông sẵn sàng đặt cược 100 USD “để cá rằng 5 năm tới, hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương sẽ còn mạnh hơn bây giờ”.

NO COMMENTS

Leave a Reply